Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?
Luật sư Trần Thị Loan.
Luật sư Trần Thị Loan.

Luật sư Trần Thị Loan - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: Theo quy định tại khoản 15 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe. Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Như vậy, trường hợp bạn nhận chuyển quyền sở hữu xe, đã đăng ký sang tên xe rồi mới phát hiện xe bị phạt nguội. Có thể do ở thời điểm làm thủ tục sang tên, cơ quan Cảnh sát giao thông chưa tiến hành xong thủ tục xác minh thông tin người vi phạm, chưa hoàn tất quy trình về xử lý vi phạm giao thông theo quy định tại Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA. Do thông tin về phương tiện vi phạm chưa được cập nhập nên bạn mới có thể đăng ký sang tên với phương tiện.

Tại khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2020/NĐ-CP quy định thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm đối với trường hợp vi phạm được phát hiện qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý như sau:

Trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý, cơ quan chức năng gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm; chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với trường hợp chủ phương tiện là cá nhân, nếu không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện...

Căn cứ quy định nêu trên, tại thời điểm hiện nay bạn đã trở thành chủ phương tiện. Khi phát hiện phương tiện có phát sinh việc bị phạt nguội chưa được giải quyết thì bạn bắt buộc phải hợp tác với cơ quan có thẩm quyền để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ dẫn đến 3 lỗi bị phạt nguội này.

Đối với trường hợp bạn chứng minh được mình không phải người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm 3 lỗi trên thì bạn sẽ không bị xử phạt. Bạn có thể giải trình, cung cấp các chứng cứ về thời điểm bạn nhận chuyển nhượng quyền sở hữu xe, cung cấp thông tin của chủ cũ xe hoặc yêu cầu chủ cũ xe làm việc với cơ quan chức năng để xác minh vụ việc.

Trường hợp bạn không hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc hoặc bạn không có chứng cứ chứng minh, giải trình được việc mình không phải người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông, trường hợp bạn không liên lạc được với người chủ cũ của xe hoặc người này từ chối không hợp tác giải quyết dẫn đến bạn không có đủ căn cứ chứng minh mình không phải người thực hiện hành vi vi phạm thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nộp khoản tiền phạt đối với 3 lỗi vi phạm nêu trên. Việc bạn không nộp phạt có thể dẫn đến việc đăng kiểm không được thực hiện, bạn sẽ tiếp tục bị áp dụng thêm các mức phạt đối với các lỗi khác như quá thời hạn đăng kiểm. Điều này sẽ khiến bạn bị thiệt hại nhiều hơn.

Vì vậy hạn chế tối đa rủi ro khi mua lại xe đã qua sử dụng, người mua cần cẩn trọng và thực hiện các bước kiểm tra thông tin xe chi tiết trước khi quyết định mua thông qua việc kiểm tra, tra cứu thông tin phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông, của Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc của Sở Giao thông vận tải.

Ngoài ra, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu xe, người mua nên yêu cầu đưa thêm điều khoản về việc bên bán cam kết xe không vi phạm giao thông trong quá trình sử dụng và phải chịu trách nhiệm nộp phạt, bồi thường thiệt hại cho bên mua nếu bên bán vi phạm cam kết này.

Đọc thêm