Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đẩy mạnh kế hoạch triển khai Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 389/KH-BCA-C06 của Bộ Công an đã được các cấp, các ban ngành, chỉ đạo thực hiện. Đến ngày 27/11, Công an tỉnh đã thu nhận 341.384/351.150 hồ sơ cấp CCCD; cấp thẻ CCCD cho người dân sử dụng 274.561, đạt tỉ lệ hơn 80%.
Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân ảnh 1

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh Kon Tum) chụp ảnh cho công dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

Quyết tâm hoàn thành cấp CCCD cho hàng ngàn người dân

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tác động đến mọi mặt đời sống nhân dân, song lực lượng Công an tỉnh vẫn quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm, chú trọng trong công tác tuyên truyền, vận động dẫn đến công dân trên địa bàn chưa nắm được vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng; quyền, lợi ích của việc cấp thẻ CCCD và chưa tham gia làm thủ tục cấp CCCD, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án.

Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân ảnh 2

Hình ảnh CBCS Công an tỉnh Kon Tum hỗ trợ những người khuyết tật trong việc lấy mẫu vân tay.

Tỉnh Kon Tum là 1 trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về tính ứng dụng khoa học của thẻ Căn cước công dân còn hạn hẹp. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân, Công an tỉnh đã phân công cán bộ làm việc 24/24 giờ. Ngoài các điểm cấp căn cước công dân cố định tại các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng chuyên trách còn tổ chức các điểm lưu động vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, vừa đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Theo đó, Công an huyện, xã, phường tiếp tục thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, khắc phục thông tin còn thiếu hoặc sai lệch, điều chỉnh thông tin, làm sạch cơ sở dữ liệu đảm bảo 100% công dân trên địa bàn tỉnh có thông tin đầy đủ, chính xác và thống nhất trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ việc cấp thẻ Căn cước công dân. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, tài liệu biểu mẫu, bố trí đủ nguồn nhân lực phục vụ việc làm và cấp thẻ Căn cước công dân tại trụ sở cơ quan Công an và cấp lưu động tại các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học... trên địa bàn

Để hoàn thành chỉ tiêu Bộ Công an giao, Công an tỉnh tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cấp, đổi thẻ CCCD gắn chíp điện dưới nhiều hình thức đến các tầng lớp nhân dân. Công bố bộ thủ tục, quy trình, lệ phí cấp, đổi thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, niêm yết công khai tại bộ phận tiếp công dân của Công an các cấp để người dân dễ dàng tiếp cận, thực hiện. Nhờ thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền nên cấp ủy, chính quyền các xã, phường và người dân nắm bắt kịp thời nội dung, quy trình rất đồng tình ủng hộ, phối hợp với lực lượng Công an trong triển khai thực hiện.

Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân ảnh 3

Lực lượng cán bộ công an tỉnh Kon Tum nhiệt tình hỗ trợ 1 cụ bà lớn tuổi lấy dấu vân tay.

Ứng dụng khoa học của thẻ CCCD trong đời sống

Thượng tá Võ Quang Huy, Trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an tỉnh Kon Tum cho biết “ Khi thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ như CMND và hộ khẩu; chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chip sẽ thực hiện được các giao dịch, rất thuận tiện thủ tục hành chính cho người dân. Ngoài ra, hiện tại Bộ Y tế kết hợp với Bộ Công an triển khai tích hợp thẻ xanh Covid-19 với người tiêm 2 mũi vaccine và thẻ vàng với người tiêm 1 mũi vào thẻ căn cước công dân. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến nơi công cộng hay cơ quan, người dân chỉ cần đưa thẻ để những nơi này quét mã QR và sẽ hiện ra thông tin”.

Thời gian tới, Công an tỉnh Kon Tum và Phòng Quản lý hành chính trật tự xã hội, sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các thông tin, kiến thức liên quan đến việc cấp thẻ CCCD, cũng như lộ trình thực để mỗi người dân nắm được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc kê khai thông tin để cấp thẻ CCCD; biết được thời gian triển khai thực hiện để chủ động sắp xếp đi làm hồ sơ, thủ tục cấp thẻ CCCD có gắn chíp theo quy định. Qua đó nhằm góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng.

Hải Dương: Tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu

(PLVN) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương diễn ra vào chiều ngày 19/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt đối với ngành tài nguyên và môi trường tỉnh.

Đọc thêm