Cứu sống hai mẹ con sản phụ dương tính với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, sau một thời gian tích cực điều trị, đến nay, sức của 2 mẹ con sản phụ M.T.A.H (SN 2000, trú ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã dần ổn định và đang tiến triển tích cực.

Tình hình sức khỏe sản phụ M.T.A.H đang dần ổn định

Tình hình sức khỏe sản phụ M.T.A.H đang dần ổn định

Trước đó, vào ngày 22/9, sản phụ H. từ Nhật Bản về Việt Nam và được đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 2/10, bệnh nhân có biểu hiện ho khan, kèm đau đầu, không sốt, đau lưng. Ngày 5/10, sau khi xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với COVID-19, sản phụ được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Nam để điều trị.

Tuy nhiên, đến ngày 12/10, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển nặng hơn, lúc này, bệnh nhân đã mang thai con so 32 tuần.

Trước diễn biến nguy kịch này, Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam đã hội chẩn và xin ý kiến của GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế để chuyển tuyến ra Huế điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Trong đêm cùng ngày, sản phụ H. được xe cứu thương chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Ngay trong rạng sáng ngày 13/10, các y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã quyết định mổ lấy thai nhi.

Ngày 15/10, tình trạng bệnh nhân chuyển biến rất xấu. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc bệnh viện, ê kíp y bác sỹ đã quyết khởi động hệ thống ECMO cho bệnh nhân.

Qua nhiều ngày nỗ lực điều trị, đến nay tình hình sức khoẻ của bệnh nhân dần ổn định, ngưng thở máy, bệnh nhân tỉnh táo và không còn sốt. Còn con gái bệnh nhân hiện sức khoẻ cũng đang tiến triển tốt, cử động tay chân linh hoạt…

TS. BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế không giấu được niềm vui cho biết, rất mừng là cuối cùng với nỗ lực rất lớn của ê kíp đã giữ được tính mạng của cả mẹ và con.

Đây là một trong nhiều trường hợp mang thai mắc COVID-19 được cứu sống một cách ngoạn mục tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm