Đà Nẵng cảnh báo chiêu trò tạo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chính quyền Đà Nẵng phát đi cảnh báo về tình trạng tạo sốt đất ảo ở khu vực nông thôn để trục lợi. Thủ đoạn của những nhóm người này là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo.

Rất đông người chen chân chờ làm thủ tục đất đai tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) ngày 4/4.

Rất đông người chen chân chờ làm thủ tục đất đai tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) ngày 4/4.

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn trên địa bàn.

Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó, có huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) nhằm trục lợi.

Thủ đoạn nhóm người này sử dụng như tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, qua khảo sát, hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự không quá nhiều, mà hình ảnh chen chúc đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác, đồng thời quy định của pháp luật đất đại hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Việc đưa hình ảnh lên mạng xã hội nhằm phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch, mua bán tạo nên làn sóng gây sốt đất ảo, làm giá mua đi bán lại giữa những nhóm người này với nhau, với chiêu trò "giá ngày hôm sau tăng hơn hôm trước", mục đích cuối cùng là đẩy giá đất lên cao so với thực tế và trục lợi từ mua bán đất đai.

Cơn "sốt ảo" do nhóm người này tạo ra khiến nhiều người có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng “sốt đất” thật nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tế ở thời điểm giao dịch. Thậm chí, có không ít người dân địa phương bán đi đất với giá thấp rồi mua lại đất với giá rất cao, có trường hợp mua lại chính lô đất mình đã bán với tâm lý sẽ kiếm tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn tung nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo và trục lợi thành công, nhóm "cò đất" này sẽ rút lui khỏi địa bàn thì giá đất trở về giá trị thực của thị trường và theo nhu cầu thực tế, để lại nhóm mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không ai mua. Hậu quả, những người đang ôm đất chịu thiệt hại nặng nề, nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời. Đặc biệt, trong trường hợp nhóm đầu tư thứ cấp dùng tiền vay để mua đầu tư kiếm lời không đủ sức trả lãi vay phải bán cắt lỗ, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống và xã hội.

"Trước chiêu trò tạo cơn sốt ảo giá đất để trục lợi như trên, Sở TN&MT TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác để tránh phải gánh hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội", văn bản của Sở TN&MT TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm