Đà Nẵng chính thức áp dụng cách ly F1 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắt đầu từ ngày 5/8, Đà Nẵng thí điểm thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1 ở huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn.

Các F1 đầu tiên được huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đưa từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Các F1 đầu tiên được huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đưa từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Chiều 5/8, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, từ hôm nay, TP thí điểm thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) tại huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, đối tượng được áp dụng là những trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2, đảm bảo tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng một nhà.

Có hoặc người chăm sóc có điện thoại hoặc thiết bị di động truy cập được internet hằng ngày; đảm bảo có người cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trong trường hợp tất cả mọi người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà. Không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế trong nhà F1 thực hiện cách ly tại nhà…

Đà Nẵng chính thức áp dụng cách ly F1 tại nhà ảnh 1

Lực lượng chức năng căng dây, treo biển báo tại các hộ có F1 đang cách ly để người dân không đến gần.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, điểm khác của Đà Nẵng so với hướng dẫn của Bộ Y tế khi áp dụng thí điểm cách ly tại nhà là các F1 đã được cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

"Điều này giúp tăng độ an toàn khi triển khai cách ly tại nhà, giảm áp lực lớn cho các đơn vị, địa phương. Giảm nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly tập trung", bà Yến nói.

Theo bà Thi Thị Lệ Huệ - Phó trưởng Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS huyện Hòa Vang, trong sáng 5/8, địa phương đã đưa 4 F1 đủ các điều kiện từ khu cách ly tập trung về nhà cách ly. Đến ngày 8/8, sẽ có thêm 5 trường hợp đưa về nhà cách ly.

Đà Nẵng chính thức áp dụng cách ly F1 tại nhà ảnh 2

Khu vực người nhà và F1 đang cách ly cũng được kéo dây để hạn chế tiếp xúc.

Đà Nẵng chính thức áp dụng cách ly F1 tại nhà ảnh 3

Đồ ăn uống và các vật dụng được đưa tới bàn tiếp tế để F1 tự đến lấy.

Cũng theo bà Huệ, phía trước nhà các F1 sẽ được ngành y yế căng dây, treo biển báo để hàng xóm biết không đến gần. Phía trong nhà khu vực phòng F1 sẽ nằm tách biệt và căng dây để ngăn người nhà đến.

"Ăn uống thì người trong nhà nấu đưa đến bàn nhu yếu phẩm để F1 tự đến lấy. Mỗi ngày, trạm y tế gọi điện 3 lần để giám sát sức khỏe, cùng với đó các F1 đeo một vòng tay thông minh để chúng tôi theo dõi từ xa. Đồng thời nhân viên y tế và lãnh đạo thôn sẽ giám sát từng ngày. Theo định kỳ nhân viên y tế đến tận nhà F1 để lấy mẫu xét nghiệm", bà Huệ thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Đọc thêm