Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 21/5, tại hội trường Khách sạn Pleiku Palace, (TP. Pleiku - Gia Lai), Diễn ra chương trình: “Diễn đàn Kết nối Tây Nguyên” với nội dung “Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên”. Do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức .

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai

Tham dự chương trình có ông Hồ Văn Niên (Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai); Ông Phùng Đức Tiến (Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp&PTNT); Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao, cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, cung ứng sản phẩm.

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai ảnh 1

Quang cảnh buổi Diễn đàn Kết nối Tây Nguyên.

Vùng Tây Nguyên có diện tích tự nhiên 5.454.831 ha, chiếm 16,46% diện tích của cả nước, trong đó, diện tích đất nông nghiệp chiếm đến 91,75%. Dân số trên 5,9 triệu người, chiếm 4,4% dân số cả nước, với 47 dân tộc sinh sống với văn hóa phong phú, đặc sắc. Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nông nghiệp vùng Tây Nguyên vẫn phát triển ấn tượng, thị trường cà phê, hồ tiêu, cao su phục hồi mạnh mẽ, giá trị xuất khẩu tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Phát biểu tại buổi lễ ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết: Tây Nguyên được xác định là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, chính trị, quân sự của cả nước, cùng với tiềm năng, lợi thế nội tại ngành Nông nghiệp, Tây Nguyên còn có hệ thống hạ tầng kinh tế kỹ thuật, thương mại, du lịch thuận lợi cho phát triển nông sản nội vùng, liên vùng và xuất khẩu. Hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, là một trong những trung tâm sản xuất nông sản hàng hóa lớn của cả nước, với sự dồi dào về sản lượng và phong phú về chủng loại nông sản, như: Cà phê, bơ và chanh leo. Hiện khu vực đã có 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm với nhiều sản phẩm đặc trưng như cà phê, mắc ca, mật ong… 583 sản phẩm OCOP được công nhận.

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai ảnh 2

Ông Phùng Đức Tiến -Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi lễ.

Thời gian qua, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội Tây Nguyên, nhờ vậy, nông nghiệp Tây Nguyên liên tục phát triển theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế vùng, địa phương, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với cơ chế thị trường. Giai đoạn 2016-2020, giá trị sản xuất nông nghiệp vùng Tây Nguyên tăng bình quân 6,05%/năm; năm 2021 tăng 5,8% và chiếm gần 12,8% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp cả nước.

Cụ thể, toàn vùng có 651,8 ngàn ha cà phê, 82,8 ngàn ha hồ tiêu, 89,9 ngàn ha điều, 233,6 ngàn ha cao su, 117,1 ngàn ha cây ăn quả. Trong chăn nuôi, có hơn 900 ngàn con bò; 88,4 ngàn con trâu; gần 2,2 triệu con heo; 28 triệu con gia cầm. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 36,6 ngàn ha. Tổng diện tích rừng là hơn 2,56 triệu ha, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 45,94%.

Bên cạnh đó, Tây Nguyên hiện có 87 cơ sở chế biến cà phê quy mô lớn (chiếm 36,4% cả nước); 10 doanh nghiệp chế biến cao su, công suất trên 70 ngàn tấn/năm; 40 nhà máy chế biến chè, công suất 200 ngàn tấn/năm, chiếm trên 20% sản lượng chè cả nước; 8 nhà máy chế biến hạt điều, chiếm 20% sản lượng cả nước; trên 20 nhà máy chế biến rau quả, với công suất trên 300 ngàn tấn/năm; 4 nhà máy chế biến đường, công suất trên 2 triệu tấn mía/năm. Ngoài ra, có 334 cơ sở trồng trọt/32.282 ha được chứng nhận VietGAP; 797 trang trại và cơ sở được chứng nhận VietGAP với sản lượng 27.702 tấn thịt, 16 cơ sở nuôi thủy sản được chứng nhận VietGAP; 241 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm.

Cũng tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND Gia Lai Kpă Thuyên cũng cho rằng: Diễn đàn Kết nối Tây Nguyên với nội dung: Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là dịp để các tỉnh, thành phố ký kết, hợp tác, xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời, tỉnh mong muốn và tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của Nhân dân, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, sự đồng hành, hợp tác của tỉnh, các doanh nghiệp, ngành nông nghiệp của tỉnh Gia Lai nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát triển nhanh và bền vững.

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai ảnh 3

Phó chủ tịch UBND tỉnh - Kpă Thuyên phát biểu tại buổi Diễn đàn.

Các đại biểu cho biết sẽ khởi công 3 tuyến đường bộ cao tốc kết nối nội vùng và liên vùng giúp Tây Nguyên trong giai đoạn 2021 - 2025. Các tuyến gồm: Khánh Hòa - Buôn Mê Thuột; Tân Phú - Bảo Lộc; Bảo Lộc - Liên Khương. Đây được xem là bước đột phá giúp khu vực phát triển kinh tế nhanh chóng.

Đặt mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng GDP nông nghiệp toàn vùng trên 3%/năm, các địa phương mong muốn các bộ, ngành Trung ương quan tâm hơn, mời gọi, kết nối các đối tác, doanh nghiệp đầu tư vào khu vực Tây Nguyên; từ đó hình thành và phát triển các vùng sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh, đáp ứng các yêu cầu về rào cản kỹ thuật và quy định các thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, hỗ trợ phát triển hệ thống logistics trong lĩnh vực nông sản, từ sản xuất, sơ chế, chế biến và xuất khẩu, giúp nông sản phát triển, tiến sâu vào thị trường quốc tế. Thời gian tới, các tỉnh Tây Nguyên định hướng phát triển đẩy mạnh chế biến, nhất là chế biến sâu, ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp số, thông minh, hữu cơ vào sản xuất…

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai ảnh 4

Bộ NN&PTNT, các tỉnh Tây Nguyên, các hiệp hội, doanh nghiệp cùng ký kết nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác.

Tại Diễn đàn này, đã diễn ra Lễ Ký kết nhiều Biên bản ghi nhớ, hợp tác kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với 5 tỉnh Tây Nguyên và một số Hiệp hội ngành hàng chủ lực; giữa UBND tỉnh Gia Lai và 3 thành phố-trung tâm tiêu thụ nông sản lớn của vùng Tây Nguyên; giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và doanh nghiệp; giữa tỉnh Gia Lai và các doanh nghiệp, nhà phân phối lớn ngoài tỉnh. Đây là tiền đề quan trọng mở ra cơ hội hợp tác, liên kết phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững giữa các bên./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm