Điều trị khỏi cho bệnh nhân sỏi đường mật, nang giả tụy không cần phẫu thuật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/10, thông tin từ BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa thực hiện thành công dẫn lưu nang giả tụy viêm mủ vào dạ dày đồng thời kết hợp thực hiệnnội soi mật tụy cho bệnh nhân nhiễm trùng nặng không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân T. V. B (SN 1965, ngụ Đông Hải - Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến với tình trạng nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân có tiền sử sỏi mật đã lâu, thường xuyên đau thượng vị và điều trị không giảm.

Điều trị khỏi cho bệnh nhân sỏi đường mật, nang giả tụy không cần phẫu thuật ảnh 1

Bệnh nhân ổn định, không sốt

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi đoạn cuối ống mật chủ, nang giả tụy bội nhiễm/ rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức nội khoa tích cực đồng thời hội chẩn để cứu chữa cho bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không còn đau bụng, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện rõ, hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học truyền máu.

Theo Bs.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học truyền máu, sỏi đường mật không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng, trong đó có biến chứng viêm tụy cấp do sỏi rớt xuống kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ. Bệnh nhân này là di chứng của một chuỗi bệnh lý kéo dài xuất phát từ sỏi đường mật không được điều trị triệt để nên nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh tặng quà, chụp ảnh lưu niệm với nhân dân thôn Tân Bình. ảnh:baohagiang

Chủ tịch nước thăm các hộ gia đình được hỗ trợ nhà ở tại Hà Giang

(PLVN) -  Nhân chuyến công tác tại tỉnh Hà Giang, chiều 8/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúcđồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà gia đình người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo trên địa bàn xã Việt Vinh (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố.

Đọc thêm