Hơn 500 kg Tê Tê Java còn sống được cứu hộ

(PLO) - Hôm qua, 6/4, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã đã phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành cứu hộ 113 cá thể tê tê java (Manis javanica) với tổng khối lượng 513.5 kg từ Công an tỉnh Hoà Bình.
 

Hơn 500 kg Tê Tê Java còn sống được cứu hộ

Các cá thể tê tê này đang được vận chuyển trái phép trên xe ô tô mang biển kiểm soát 29A-168.06 đi từ Cửa khẩu Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh và dự tính đến khu vực biên giới phía Bắc tiêu thụ.

Trước đó, ngày 05/4, nhận được tin báo về vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã lực lượng các đơn vị thuộc cơ quan Công an tỉnh Hoà Bình đã tiến hành truy đuổi đối tượng trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. Đối tượng rất manh động và đã dùng xe ô tô tông nát hai xe máy và nhiều vật cản trên đường nhằm chốn thoát. Khi đến địa bàn huyện Yên Thuỷ tỉnh Hoà Bình, do bị truy bắt gắt gao, đối tượng đã chạy xe vào ngõ và bị cơ quan công an khống chế. Một đối tượng đã chốn thoát, và một đối tượng quê quán tại huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh đã bị bắt giữ. Cơ quan công an huyện Yên Thuỷ đã tiến hành lập hồ sơ và tịch thu tang vật bao gồm 118 cá thể Tê tê java nặng 556.5kg. 

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã cho biết,, ngay khi nhận được tin báo của  cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình, đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã ngay lập tức mang hộp gỗ, thức ăn và dụng cụ thú y đến ngay hiện trường để sơ cứu và cứu hộ số lượng tê tê nói trên.

Ông Thái cũng cho biết, đây là lần cứu hộ tê tê lớn nhất của Trung tâm trong vòng  3 năm qua. Trước đó tính từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm đã cứu hộ thành công và tái thả thành công 222 cá thể tê tê java về với tự nhiên.”

Tổng số 113 cá thể tê tê nói trên đã chuyển về cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương và 05 cá thể bị chết đã được lưu giữ tại cơ quan Công an tỉnh Hòa  Bình. Hiện nay, các cá thể tê tê đang được các nhân viên của Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã tiến hành kiểm tra thú y và chăm sóc trong khu kiểm dịch. Những cá thể tê tê khỏe mạnh sẽ được tái thả trong vòng tư một đến hai tháng.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cổng thông tin COVID-19 TP HCM (https://covid.tphcm.gov.vn).

TP HCM lập Cổng thông tin COVID-19

(PLVN) - Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM cho biết, Sở này vừa lập Cổng thông tin COVID-19 TP HCM (https://covid.tphcm.gov.vn) tích hợp thông tin từ các kênh liên quan, giúp người dân dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin về dịch bệnh.

Đọc thêm