Hướng dẫn cách ly cho người dân từ vùng có dịch về Kiên Giang, An Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kiên Giang, An Giang  hướng dẫn cụ thể về các trường hợp cách ly y tế đối với người dân từ địa phương có dịch COVID-19 khi trở về tỉnh nhà.

Ngày 4/10, ông Hà Văn Phúc – Giám đốc Sở Y tế, Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kiên Giang cho biết vừa có hướng dẫn cách ly tập trung đối với các trường hợp về từ địa phương khác.

Theo đó, nếu người về từ địa phương khác nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine (ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng sẽ được cách ly tại nhà 7 ngày (xét nghiệm 3 lần). Sau đó, theo dõi sức khoẻ 7 ngày tiếp theo.

Đối với các trường hợp chưa tiêm vaccine, tiêm chưa đủ liều, tiêm đủ liều nhưng chưa đủ 14 ngày hoặc quá 12 tháng và F0 khỏi bệnh quá 6 tháng phải cách ly tại nhà 14 ngày. Những người này phải thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu, ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 14.

Hướng dẫn cách ly cho người dân từ vùng có dịch về Kiên Giang, An Giang ảnh 1

Người dân tại khu vực cách ly tạm thời, chờ đợi được đưa về địa phương. Ảnh: Hòa Trang

Còn theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh An Giang, những người về từ TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Trong thời gian này, người dân được xét nghiệm 2 lần (ngày thứ 3, thứ 7).

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải cách ly tập trung thời gian 7 ngày. Sau đó, nếu không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà thì sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thêm 7 ngày nữa.

Đối với những người về từ địa phương khác (trừ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An) nếu tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc F0 khỏi bệnh sẽ được tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày. Thông báo cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì thực hiện cách ly y tế tại nhà thời gian 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm