Khát vọng vươn lên chạm tới mơ ước

(PLVN) - Họ là một trong số các đại biểu vinh dự tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020. Tuy là những cô gái còn khá trẻ, nhưng họ đã nỗ lực không ngừng để đạt tới những đỉnh cao, vươn về phía mặt trời...

Lời hồi đáp những ân tình!

Câu chuyện về em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh) vượt lên khó khăn trong cuộc sống để được đến trường và giành nhiều thành tích đáng nể trong học tập, khiến ai cũng phải nể phục, cảm động!

Vừa học vừa phải làm thêm để phụ giúp gia đình, tuy nhiên, nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, đồng thời may mắn nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ thầy, cô giáo và bạn bè trong trường, suốt 3 năm học THPT, thành tích học tập của Mai luôn nằm trong tốp đầu trường, liên tiếp trong nhiều năm học đều đạt những thành tích xuất sắc, tiêu biểu như: Giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý năm học 2019 – 2020, giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý năm học 2018 - 2019; học sinh giỏi toàn diện năm học 2017 - 2018, 2018 - 2019 và học kỳ 1 năm học 2019 - 2020. Đặc biệt em vinh dự được vinh danh là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh năm 2019; được công nhận là “Học sinh 3 tốt” năm học 2018 - 2019...

Gia đình Mai nghèo lại đông con, bố mẹ Mai sức khỏe yếu, không làm thêm được công việc nặng nhọc nên cả 7 miệng ăn chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Nơi vùng rốn lũ này, mùa được, mùa mất nên để cho đàn con được đến trường là cả một nỗi gian truân. Hồi đó, rất nhiều bạn trong xóm đã rủ nhau bỏ học, nhưng Mai vẫn luôn giữ vững lòng quyết tâm của mình.

Năm Mai học lớp 10, gia đình quá khó khăn nên mẹ đã khuyên em bỏ học. Trước hoàn cảnh ấy, cô em gái kề Mai mới bước vào lớp 9 đã tự nguyện nghỉ học giữa chừng để đi làm giúp việc đỡ đần cho bố mẹ và chị em. Dù Mai đã khuyên nhủ rất nhiều nhưng trước sự cương quyết của em gái, Mai đành nuốt nước mắt vào trong với lời hứa học thật giỏi để không phụ lòng em gái.

Mai từng thi ở các môn Tiếng Anh, Ngữ văn vào năm học lớp 6, lớp 7 nhưng kết quả không được như mong muốn. Năm lớp 8, với sự động viên của cô giáo bộ môn, Mai đã tham gia đội tuyển học sinh giỏi huyện môn Địa lý. Giải Nhì huyện năm lớp 8, giải Nhất tỉnh môn Địa lý năm lớp 9 đã minh chứng cho sự lựa chọn đúng đắn của Mai.

Khát vọng vươn lên chạm tới mơ ước ảnh 1
  Em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh).

Đó cũng là động lực để em băng sông, vượt 13km đường lầy lội để đến với Trường THPT Hương Khê. Ở ngôi trường mới này, sự bao bọc của thầy cô, bạn bè bằng sự động viên về tinh thần, vật chất, đã khiến Mai càng thêm cố gắng.

Mai cho biết: “Ngay sau khi giành giải Nhất tỉnh môn Địa lý năm học lớp 10 em được gọi tham gia bồi dưỡng trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên mẹ đã từ chối. Mẹ bảo không có tiền để em đi học xa, vả lại nghỉ hè em còn phải làm thêm để đỡ đần giúp bố mẹ. Lúc đó các thầy cô trong trường đã đến nhà động viên...”.

Những tình cảm ấm áp ấy đã luôn sưởi ấm cho Mai, giúp em đi qua những tháng ngày khó khăn để vươn lên chinh phục những cuộc thi. Giải Nhì quốc gia năm lớp 11, giải Nhất quốc gia lớp 12 là những kết quả minh chứng cho nỗ lực vượt bậc ấy.

Nói về cô học trò cưng của mình, cô Lê Thị Thanh Nga, giáo viên Địa lý Trường THPT Hương Khê tự hào: “Với đội ngũ giáo viên ở vùng sâu, vùng xa như chúng tôi, không có niềm vui nào bằng sự chăm ngoan, hiếu học của học trò. Chính những tấm gương như Mai đã giúp tôi có thêm niềm say mê, thêm nhiệt huyết với nghề”...

Luôn tự nhủ phải vươn lên xứng đáng với nghề giáo

Cô giáo Ngô Phương Thảo (sinh năm 1988), giáo viên Trường THPT Cửa Tùng (Quảng Trị) lớn lên ở miền quê Vĩnh Giang, Vĩnh Linh. Tốt nghiệp THPT, đam mê đã dẫn cô đến với ngành sư phạm thể chất - giáo dục quốc phòng thuộc Đại học Huế. Vốn tự tin, năng động, luôn khát khao cống hiến nên mọi hoạt động, phong trào trên ghế giảng đường hiếm khi vắng bóng cô gái người Quảng Trị. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, dù nhiều cơ hội mở ra trước mắt nhưng cô Phương Thảo quyết định trở về quê hương. Suốt gần 10 năm trong nghề, cô từng nhiều lần tham dự các hội thao thể dục - thể thao quốc phòng và liên tục đạt giải cao.

Mới đây nhất, cô Phương Thảo vinh dự là 1 trong 30 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh Quảng Trị năm 2019, đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020; là đại diện duy nhất của lực lượng dân quân tự vệ Quân khu IV đạt Huy chương Bạc toàn năng và giải Ba môn bắn súng tại Hội thao Thể dục - Thể thao quốc phòng năm 2019 do Bộ Quốc phòng vừa tổ chức tại Hà Nội cho các đơn vị trong quân đội và lực lượng dân quân tự vệ trên cả nước.

Khát vọng vươn lên chạm tới mơ ước ảnh 2
 Cô giáo Ngô Phương Thảo (sinh năm 1988), giáo viên Trường THPT Cửa Tùng (Quảng Trị).

Trước đó, Thảo đạt giải Nhất môn chạy và Nhì toàn năng tại Hội thao Thể dục - Thể thao quốc phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức vào tháng 8/2019; đạt giải Ba môn chạy, giải Nhì toàn năng tại Hội thao Thể dục - Thể thao quốc phòng do Quân khu 4 tổ chức tại Nghệ An vào tháng 9/2019.

Tuy sở hữu nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen nhưng cô giáo Ngô Phương Thảo luôn khiêm tốn cho rằng mình chưa làm được gì nhiều, cần nỗ lực hơn nữa. Cô luôn tự nhủ bản thân phải vươn lên xứng đáng với nghề giáo cao quý...

Cô gái trẻ và 5 đầu sách văn học

Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng Đào Thu Hà (SN 1988), ở tổ dân phố 3, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa, Đắk Nông) đã xuất bản 5 cuốn sách, sáng tác hàng trăm truyện ngắn, thơ được bạn đọc đón nhận và đánh giá cao. Thu Hà nhận giải Khuyến khích giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2016 - 2020 (đợt II).

Thu Hà sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình. Đam mê sáng tác văn học từ nhỏ, ngay từ khi học cấp 2, cô gái trẻ đã làm thơ, viết truyện ngắn để gửi bài cho các báo. Dù không được đăng nhưng Thu Hà không hề nản chí mà vẫn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để sáng tác, rèn luyện câu chữ, cách hành văn sao cho ngày càng mượt mà, lôi cuốn.

Trước những nỗ lực cố gắng của bản thân, năm 2008, bài thơ đầu tiên của Thu Hà được đăng trên Báo Tuổi Trẻ và tác phẩm đạt được giải Ba trong cuộc thi Thơ mới của báo. Đây là nguồn động lực lớn lao giúp cho cô sinh viên năm 2 ngành Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh thêm vững vàng hơn trong sự nghiệp sáng tác.

Cứ thế, Thu Hà đã cho ra đời hàng trăm truyện ngắn, thơ và tản văn đăng trên các báo. Cô cũng là một trong những cây bút quen thuộc của các Báo Mực Tím, Hoa Học Trò… với những tác phẩm dí dỏm về tình yêu, cuộc sống và tuổi trẻ.

Năm 2013, hai tác phẩm của Thu Hà được Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ chọn xuất bản, in thành sách. Đầu tiên là cuốn “Cuộc phiêu lưu của Ỉn Hồng”, với câu chuyện đầy dí dỏm về một chú lợn con còn ngây thơ, non nớt, bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình vì bị bắt trộm để làm... đồ nhậu. Những cố gắng của chú lợn con để thoát khỏi kẻ xấu, trở về với những người thương yêu của mình đem lại bài học ý nghĩa cho độc giả với thông điệp: “Chỉ có những ai có niềm tin về cuộc đời, về lòng tốt của mọi người mới có thể bước đi và trở về”.

Khát vọng vươn lên chạm tới mơ ước ảnh 3
 Nhà văn trẻ Đào Thu Hà (bên phải).

Trái với tác phẩm về đề tài thiếu nhi, cuốn tiểu thuyết “Ma tình” của Thu Hà lại là một câu chuyện có đôi phần ma mị đem đến những triết lý về cuộc sống và cái chết, tình yêu và cuộc sống lứa đôi.

Năm 2014, Thu Hà rời quê Ninh Bình vào thị xã Gia Nghĩa sinh sống và công tác tại Tỉnh đoàn Đắk Nông. Bận rộn với công tác và môi trường sống mới nhưng Thu Hà vẫn dành thời gian cho niềm đam mê sáng tác của bản thân. Bên cạnh đều đặn viết bài cho các báo, Thu Hà cũng để lại dấu ấn trong lòng độc giả với việc tiếp tục cho ra đời 2 cuốn sách “Chuyện tình mình rất khác” và “Hàng xóm phù thủy” do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ xuất bản năm 2014.

Năm 2017, Thu Hà tiếp tục cho ra đời tuyển tập truyện ngắn “Chúng ta từng chung một đoạn đường” do Báo Sinh viên Việt Nam - Hoa Học Trò xuất bản. Tập truyện gồm 30 truyện ngắn, với nội dung kể về quá trình trưởng thành của mỗi người, khi bắt đầu yêu, được yêu và hạnh phúc hay tan vỡ trong tình yêu đều do bản thân cảm nhận, tận hưởng và tự vượt qua.

Thu Hà hiện là hội viên Chi hội Văn học và cũng là một cây bút trẻ đầy tiềm năng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông. Với những đóng góp trong hoạt động sáng tác văn học của mình, Thu Hà đã đạt giải Nhất giải Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông 2017 và giải Nhì năm 2018, giải Nhì năm 2019, giải Khuyến khích giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2016 - 2020 (đợt II). 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm