Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan vụ phá rừng thông ở Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu điều tra, xác minh, xử lý vụ phá rừng xảy tại tiểu khu 144B nằm trên địa bàn phường 8 (TP Đà Lạt), không để đối tượng vi phạm canh tác, sử dụng, sang nhượng diện tích rừng bị phá; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các nhân, tổ chức liên quan.

Hiện trường vụ rừng thông bị cưa hạ.

Hiện trường vụ rừng thông bị cưa hạ.

Ngày 18/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Đà Lạt và các đơn vị liên quan xử lý vụ phá rừng. UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Lạt chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai vụ phá rừng tại khu vực trên.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định. Yêu cầu đơn vị chủ rừng khẩn trương tổ chức giải tỏa, lập hồ sơ trồng ngay lại rừng, hoàn thành trước ngày 10/6/2022.

UBND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh, Sở NN&PTNT, Ban quản lý rừng Lâm Viên phối hợp điều tra, xác minh, xử lý vụ việc. Khẩn trương tổ chức trồng lại rừng, không để đối tượng vi phạm canh tác, sử dụng, sang nhượng diện tích rừng bị phá; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các nhân, tổ chức liên quan.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Nguyễn Văn Sơn cho biết, đây là vụ phá rừng thông lớn nhất từ trước đến nay tại tiểu khu 144B. Khu vực này không có đường đi vào, địa hình hiểm trở, không có nước nên không được xem là trọng điểm phá rừng, vùng có nguy cơ cao nên việc hàng trăm cây thông bị cưa hạ là điều khá bất ngờ.

Hiện các cơ quan chuyên môn của thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng tiếp tục khám nghiệm hiện trường, để thu thập chứng cứ, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, ngày 17/5, cơ quan chức năng của TP Đà Lạt tiến hành tổ chức khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm thiệt hại vụ phá rừng. Theo thông tin ban đầu, trên 400 cây thông 3 lá đã bị cưa hạ trái phép và bị đầu đầu độc chết đứng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm