Lần đầu tiên trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An

(PLO) -  Nhiệt độ xuống thấp chưa từng có trong lịch sử khiến một số huyện miền núi sát Lào của tỉnh Nghệ An cũng xuất hiện băng tuyết phủ trắng xóa.   

Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An

Sáng 25/1, thời tiết tại trung tâm TP.Vinh và vùng đồng bằng Nghệ An giao động từ 6 -8 độ C, tại một số vùng miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… nhiệt độ giảm xuống thấp, có nơi 0 độ C, xuất hiện băng tuyết. 

Ông Bùi Trầm, Chủ tịch huyện Kỳ Sơn cho biết, ngày 24/1 một số điểm như Mường Lống, Na Ngoi sát biên giới Việt - Lào có tuyết. Trên các tuyến đường tuyết rơi trắng xóa, ảnh hưởng đến giao thông đi lại. Hiện  vẫn còn lớp băng tuyết xốp mỏng trên tán cây và mái nhà, nhiệt độ xuống -1.5 đến -2 độ C. 

Những nơi xuất hiện nhiều tuyết phải kể đến vùng biên giới bản Buộc Mú, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển. Ở những nơi này, băng giá xuất hiện, nhiều điểm rơi dày đặc. 

Nhiều vùng ở cửa khẩu phụ Buộc Mú tuyết phủ trắng núi rừng, ven đường các vật dụng, thùng nước đều bị tuyết đóng băng, bao phủ. Cuộc sống người dân và cán bộ biên phòng tại đây đang đối mặt với nhiệt độ quá lạnh. Được biết, hiện tại nhiệt độ ở Buộc Mú vẫn dao động ở mức từ âm 1- 5 độ C và tuyết đang rơi. Các cán bộ tại đây cho biết, hiện tuyết rơi dày từ 0,5-15cm, có chỗ dày lên tới 30cm.

Băng tuyết và giá rét đã làm đảo lộn cuộc sống người dân nơi đây, tại một số huyện như Tương Dương, Quế Phong xuất hiện băng giá do nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, nước mưa ngưng tụ. 

Giá rét đã làm nhiều động vật nuôi như trâu, bò, gia súc gia cầm bị ảnh hưởng, nhiều nơi bà con tìm cách đốt lửa sưởi ấm, tích góp thức ăn cho trâu bò gia súc để chống rét. 

Theo Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải cho biết hiếm có khi nào TP Vinh xuống xấp xỉ 7 độ C như ngày 24/1, băng giá ở các huyện miền Tây cũng rất hiếm gặp. Riêng tuyết thì trước nay chưa bao giờ ghi nhận, cho đến hôm qua. Tại Nghệ An các trường học cũng đã cho các học sinh và thầy cô giáo nghỉ học vì nhiệt độ xuống quá thấp. 

Các trường học trên địa bàn cũng tạm thời cho các em nghỉ học do thời tiết nhiệt độ xuống quá thấp. Tại Khoa khám, điều trị tự nguyện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, nhiều phụ huynh chen chúc đưa con tới làm thủ tục khám, nhập viện vì trẻ mắc phải nhiều bệnh do thời tiết rét đậm đột ngột. 

Phần lớn trẻ mắc phải các bệnh viêm phổi, viêm mũi họng, bệnh tiêu chảy do virus rota, viêm đường hô hấp cấp, viêm phế quản. Trẻ đến bệnh viện khám, điều trị tăng khoảng 40-50% so với ngày thường, xấp xỉ từ 600-700 trẻ/ngày. 

Một số hình ảnh về băng tuyết tại vùng núi Nghệ An:

Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 1
 Băng tuyết phủ trắng xóa
Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 2
 Những cây rừng phủ trắng bởi băng tuyết
Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 3
 Cỏ cũng trắng xóa
Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 4
 Những hình nộm được tạo ra từ băng tuyết bên đường
Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 5
 
Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 6
 Nhìn một màu trắng khi đi trên đường
Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 7
 Những cành lá trắng màu tuyết
Lần đầu tiên  trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện miền Tây Nghệ An ảnh 8
 Những chiếc xe ô tô đậu ven đường sưởi ấm vì quá lạnh
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm