Linh thiêng phút đón hài cốt 95 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ an táng hài cốt 95 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính. Các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm và dành phút mặc niệm trước anh linh các liệt sỹ...

Lễ an táng được tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Lễ an táng được tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Ngày 7/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt 95 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia; lãnh đạo Quân khu 4; lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An và đại diện gia đình các liệt sĩ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đoàn đại biểu nước bạn Lào không thể có mặt tham dự buổi lễ an táng.

Linh thiêng phút đón hài cốt 95 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ ảnh 1
 95 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập tại 3 tỉnh thuộc nước bạn Lào.

Mùa khô 2020-2021, Đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm được 95 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (nước CHDCND Lào). Trong đó, 9 liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán, đơn vị chiến đấu trước khi hy sinh.

Với tình cảm quốc tế trong sáng, thủy chung và tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”, trong những năm kháng chiến, hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sang nước bạn Lào cùng chiến đấu chống kẻ thù chung, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Nhiều người con Việt Nam đã ngã xuống trên nước bạn Lào.

Linh thiêng phút đón hài cốt 95 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ ảnh 2
 Buổi Lễ an táng được diễn ra trong không khí trang nghiêm

Đọc điếu văn tại Lễ an táng, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh của các thế hệ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Cùng với hàng triệu liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, sự anh dũng chiến đấu và hy sinh vẻ vang của các liệt sĩ quân tình nguyện đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì tình nghĩa hai nước Việt - Lào thủy chung, bền vững.

Buổi lễ được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính. Các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm và dành phút mặc niệm trước anh linh của các liệt sỹ.

Linh thiêng phút đón hài cốt 95 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ ảnh 3
 Các liệt sĩ trở về an nghỉ trên đất mẹ quê hương sau hơn nửa thế kỷ nằm lại trên nước bạn Lào

Trong gần 40 năm qua, Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu IV và tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. Đến nay, hơn 12.300 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào được tìm kiếm, quy tập và đưa về nước an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương và Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm