Nguyên liệu
- 2 góc tư đùi gà
- 300gr mọc
- 4 lòng đỏ trứng vịt muối
- 8 trứng cút luộc đã bóc vỏ
- 1kg bún tươi
- 2 củ gừng tươi, 2 củ hành tây, rau thơm, rau răm, ớt, gia vị
Chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt gà với muối hạt và vài lát gừng băm nhuyễn. Bóc vỏ và thái hành tây làm bốn. Cạo vỏ, rửa sạch 1 củ gừng và thái lát. Hầm tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị với 2l nước. Khi nước sôi thì hớt bọt liên tục để nước dùng được trong.
Bước 2: Bọc trứng cút và lòng đỏ trứng muối với mọc. Khi nước dùng sôi thì cho mọc vào nồi, khi mọc nổi lên mặt nước là đã chín.
Bước 3: Bóc vỏ, rửa sạch và thái sợi củ hành tây còn lại. Rửa sạch và thái nhuyễn rau răm.
Bước 4: Pha nước chấm với 5 muỗng canh nước mắm ngon, 3gr đường, 5 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 củ gừng nhỏ giã nhuyễn, 2 trái ớt tươi cắt lát.
Vớt thịt gà hầm ra để nguội và xé miếng vừa ăn, viên mọc cắt làm đôi vừa ăn và tạo thêm độ hấp dẫn. Xếp bún, thịt gà xé, mọc, rau răm hành vào tô, chan nước dùng và dùng nóng cùng rau thơm, mắm gừng.
Lưu ý:
- Gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị gia đình.
- Bôi 1 lớp dầu mỏng lên tay khi bọc trứng với mọc để dễ tạo hình.
- Hầm nước dùng mở nắp và hớt bọt liên tục để nước dùng trong.