Một vụ án 'trộm cắp tài sản' tại Hà Nội: Tòa án Quân sự Trung ương chờ phản hồi của UBND quận Đống Đa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan sự việc ông Phạm Đình Miền có đơn gửi đến Báo PLVN, mới đây, Toà án Quân sự Trung ương (TAQSTƯ) có văn bản cho biết đang chờ phản hồi, ý kiến của UBND quận Đống Đa (Hà Nội).
Đơn của ông Miền và văn bản phản hồi của TAQSTƯ. (Ảnh: Trung Thứ)

Đơn của ông Miền và văn bản phản hồi của TAQSTƯ. (Ảnh: Trung Thứ)

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của ông Miền cho rằng có dấu hiệu oan sai trong quá trình xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” mà ông là bị cáo.

Cụ thể, ngày 6/1/2023, TAQS Thủ đô Hà Nội đã mở phiên xử và tuyên 14 tháng tù với bị cáo Miền, cho hưởng án treo. Ông Miền kháng cáo. Ngày 28/3/2023, Toà cấp phúc thẩm có Bản án 02/2023/HS-PT, bác kháng cáo của ông Miền, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Miền cho rằng hành vi của mình không vì tư lợi, cũng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Miền cho rằng tại Biên bản định giá tài sản số 81 ngày 05/5/2022 của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự quận Đống Đa đã không có thành viên có chuyên môn về tài sản cần định giá.

Cũng theo ông Miền, việc Cty kinh doanh nước sạch áp giá nước tiêu thụ cho các hộ dân là không đúng quy định, vì theo Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT thì giá nước do Sở Tài chính hiệp thương. Công ty nước sạch áp giá cao hơn giá quy định, nên ông Miền khi quản lý, vận hành chung cư mini đã tự ý điều chỉnh chỉ số đồng hồ đo nước cho các hộ dân với mục đích trả tiền sử dụng nước đúng thực tế và ông Miền không hưởng lợi từ hành vi này. “Hành vi này do tôi thiếu hiểu biết và với suy nghĩ điều chỉnh số nước để làm giảm số tiền phải đóng của cư dân để đúng thực tế và xem như đó là sự điều chỉnh trực tiếp”, ông Miền nói.

Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh của công dân, Báo PLVN có Công văn 370 gửi cơ quan thẩm quyền đề nghị xác minh, giải quyết theo quy định.

Ngày 13/5/2024, TAQSTƯ có Văn bản số 397/TA-GĐKT gửi Báo PLVN cho biết: “TAQSTƯ nhận được “tâm thư” của ông Miền với nội dung: Kết luận định giá tài sản số 81/KL/HĐĐGTS ngày 05/5/2022 của Hội đồng định giá tài sản quận Đống Đa (TP Hà Nội) không có thành viên có chuyên môn về lĩnh vực tài sản cần định giá.

Cụ thể, việc định giá chỉ căn cứ vào Quyết định 39/2013/QĐUB ngày 19/9/2013 của UBND TP Hà Nội và tham khảo hóa đơn tiền nước của Công ty kinh doanh nước sạch để làm căn cứ tính giá nước mà không căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch 75/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT, là không đúng, dẫn đến việc kết tội ông là oan”.

“Sau khi nghiên cứu, ngày 18/12/2023, TAQSTƯ có Công văn 1298/TA-GĐKT gửi UBND quận Đống Đa đề nghị cho ý kiến về quyết định thành lập Hội đồng định giá và Kết luận định giá tài sản 81/KL/HĐĐGTS ngày 05/5/2022; nhưng chưa nhận được công văn trả lời của UBND quận Đống Đa”.

Đọc thêm