Nghệ An ra công điện khẩn sau khi cả nghìn con trâu, bò chết rét

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đợt rét đậm, rét hại mấy ngày qua ở Nghệ An đã khiến hơn 1 nghìn con trâu bò bị chết rét. Nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do đói, rét và dịch bệnh gây ra cho đàn vật nuôi, địa phương này đã ra công điện khẩn.

Nhiều con trâu bò bị chết do rét

Nhiều con trâu bò bị chết do rét

Những ngày qua, nhiệt độ tại các xã thuộc huyện miền núi Nghệ An xuống dưới 10 độ C đã khiến trâu, bò chết hàng loạt.

Theo thống kê, tính đến nay đã có 1.152 con trâu, bò bị chết rét. Trong đó, huyện Kỳ Sơn có số gia súc chết rét nhiều nhất với 521 con.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, địa phương có số lượng trâu bò chết rét nhiều chưa từng thấy từ trước đến nay. Đối với đồng bào ở huyện miền núi này, mỗi hộ chỉ nuôi vài con trâu, bò. Do đó, việc gia súc chết khiến đời sống nhân dân càng khó khăn.

Để kịp thời đối phó với hiện tượng thời tiết cực đoan, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do đói, rét và dịch bệnh gây ra cho đàn vật nuôi, ngày 23/2, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công điện khẩn số 06/CĐ-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Cụ thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn; các phòng, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn; ký cam kết các hộ chăn nuôi tuyệt đối không thả rông gia súc trong mùa đông; những hộ chăn nuôi nào cố tình thả rông gia súc, không thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét nếu bị thiệt hại thì không hỗ trợ thiệt hại theo quy định của Nhà nước.

Thành lập các Đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp xã xuống tận thôn bản, hộ dân để kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt chú trọng các khu vực vùng núi, núi cao.

Các địa phương, đơn vị liên quan hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, ngoài thức ăn xanh cần bổ sung thức ăn tinh bột (ngô, cám…) cho trâu, bò đảm bảo cung cấp tại chuồng không để gia súc bị đói, khát; làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt sưởi ấm cho gia súc; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra.

Xây dựng kế hoạch tiêm phòng, giao chỉ tiêu tiêm phòng cụ thể cho từng địa phương theo tổng đàn thực tế; yêu cầu chỉ tiêu tiêm phòng đạt 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm