Người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết, theo báo cáo của Bộ Y tế, Nghệ An là một trong 2 địa phương có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thấp nhất. Đồng thời, ông Chỉnh cũng đã đưa ra các giải pháp để địa phương này phòng chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa 18, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã chia sẻ những thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương. Theo ông Chỉnh, thời gian gần đây việc xuất hiện của biến thể mới Omicron tại một số nước gây ra nhiều lo ngại. Việc nghiên cứu về biến thể mới này như thế nào để có các giải pháp thích hợp cần có thời gian nhất định.

Tại Việt Nam, dịch bệnh đang bùng phát mạnh, nhất là trong 7 ngày gần đây, nhiều tỉnh thành có số lượng ca bệnh mỗi ngày lớn.

Riêng tại Nghệ An, đến nay đã ghi nhận 5.314 ca nhiễm COVID-19. Trong 2 tuần trở lại đây dịch bệnh tại Nghệ An có tính chất phức tạp với việc xuất hiện các ca bệnh trong khu công nghiệp và trường học. Đặc biệt các ca bệnh đều đã được tiêm phòng vaccine.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nguyên do bởi dịch bệnh trên toàn quốc hiện vẫn diễn biến phức tạp; đặc biệt số lượng người trở về từ địa phương lớn, nhất là vào dịp Tết.

Bên cạnh đó, khoảng 2 tuần gần đây việc ghi nhận gần 1/3 ca bệnh trong cộng đồng khiến dịch bệnh khó kiểm soát. Các ca bệnh trong cộng đồng phát hiện muộn nên vi rút có thời gian ủ bệnh kéo dài. Hơn nữa, nhiều ca bệnh không có triệu chứng nên việc phát hiện sớm các ca bệnh gặp khó khăn.

Người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch ảnh 1

Ngành y tế Nghệ An xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Dù vậy, thời gian qua, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chủ động, quyết liệt của các địa phương nên công tác phòng chống dịch tại Nghệ An đã đạt được những thành quả nhất định. Thời gian tới để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, an sinh xã hội, người đứng đầu ngành y tế Nghệ An đã đưa ra các giải pháp:

Tiếp tục kiên trì, định hướng đúng chiến lược phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, các bộ ngành phải linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Các địa phương cần chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bởi thời gian gần đây có một bộ phận người dân và địa phương có tâm lý chủ quan. Các địa phương cần xây dựng các kịch bản tốt, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, các địa phương cần chủ động nguồn lực, nhất là kinh phí trong phòng chống dịch ít nhất là trong 6 tháng nữa.

Cần kiểm soát biến động dân cư, không những từ tỉnh khác về mà ngay cả trong tỉnh.

Phải “hâm nóng” lại vai trò của các tổ “COVID cộng đồng” tại địa phương. Bởi đây là lực lượng có vai trò thiết thực, hoạt động hiệu quả trong việc phòng chống dịch tại các cơ sở.

Bên cạnh đó, cần nâng cao việc kiểm tra, giám sát trong phòng chống dịch.

Thời gian tới, công tác tiêm chủng cho người dân cũng được ngành y tế đẩy mạnh. Tiêm phòng là “lá chắn thép” rất quan trọng, giảm tỷ lệ tử vong. “Theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế, Nghệ An là 1 trong 2 tỉnh có tỷ lệ tử vong thấp nhất”, ông Dương Đình Chỉnh thông tin. Nhờ tiêm chủng tốt nên đã hạn chế được việc lây lan dịch bệnh.

Ông Chỉnh cũng thông tin, về công tác phòng chống dịch, thời gian tới ngành y tế Nghệ An sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo thực hiện cách ly F1 tại nhà. Bởi hiện nay, việc cách ly F1 tại nhà gặp một số khó khăn, nhất là ở vùng núi. Việc cách ly tại nhà sàn nếu không đảm bảo sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây chéo dịch bệnh...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đơn vị chọn triển khai huấn luyện dưới bóng cây để giữ sức khỏe cho bộ đội.

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho bộ đội

(PLVN) -  Huấn luyện quân sự thường diễn ra ngoài trời với cường độ cao, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội. Do đó, nhiều đơn vị trong toàn quân đã triển khai các giải pháp khắc phục, giúp cán bộ, chiến sĩ quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, đạt kết quả cao nhất.

Đọc thêm