Nhiều diện tích lúa vừa gieo sạ của tỉnh Phú Yên ngập úng do mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục ba ngày qua, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có mưa lớn khiến hàng ngàn héc ta lúa Đông Xuân vừa mới gieo sạ bị ngập, cuốn trôi và có nguy cơ mất giống hoàn toàn.

Nhiều diện tích lúa vừa gieo sạ bị ngập úng

Nhiều diện tích lúa vừa gieo sạ bị ngập úng

Ba ngày nay, vợ chồng ông Nguyễn Trung Tấn, xã Hòa Xuân Đông, TX Đông Hòa phải ra đồng từ 4h sáng để tát nước, cứu 4 sào ruộng lúa vừa gieo sạ được 3 ngày. Những gàu nước được tát bằng tay ròng rã trong nhiều giờ liền cùng mang theo bao hy vọng mong trời sẽ không mưa để những mầm lúa giống không bị úng và có thể vươn lên khỏi mặt đất.

“Mấy bữa mình mua thuốc duyệt ốc rồi mà giờ mưa nên ốc bưu vàng nó trổi dậy. Nó cắn hư mầm hết. Không có máy tát gàu dây, tát được nào hay hột nấy. Dự báo còn mưa thì dân sẽ khổ nữa”, ông Tấn nói

Nhiều diện tích lúa vừa gieo sạ của tỉnh Phú Yên ngập úng do mưa lớn ảnh 1

Mưa lớn nên ốc bưu vàng cắn hư lúa

Nước ngập vào ruộng từ vài cetimet đến cả tất còn là thực tế của nhiều cánh đồng ruộng trên địa bàn xã Hòa Xuân Đông, TX Đông Hòa vào lúc này. Bằng nhiều giải pháp như múc nước bằng tay, đặt máy hút nước ra, khơi thông hệ thống thoát nước… là cách mà nông dân đưa nước ra khỏi ruộng để cứu lúa vào lúc này.

Ông Cao Văn Giác đang lấy cầm những con ốc trên tay, nói: "Nhà mình làm 5 sào giờ ngập hết rồi. Ngập rồi ốc ăn. Dưới kia cũng trắng lăn. Cả xã Hòa Xuân Đông bị nặng. Có chỗ ngập rồi nước dựt ra nếu không ổn là phải sạ lại hết"

Theo người dân, một sào ruộng gieo sạ xong chi phí khoảng 700.000 đồng từ công cày, bừa, giống, thuốc bảo vệ thực vật… Khó khăn lớn nhất hiện nay, ruộng ngập lâu hư giống phải gieo sạ lại. Trong khi đó đây là phần giống cuối cùng trong dân do ảnh hưởng mưa lũ trước đó làm hư hỏng nặng nhiều tấn lúa.

Ông Võ Thanh, Phó phòng Kinh tế TX Đông Hòa cho biết, theo dõi tình hình thời tiết nếu 1, 2 ngày không mưa thì sẽ phục hồi được. Nếu mưa nữa nông dân mất giống đã gieo sạ. Hiện việc tận dụng lúa trong dân để sạ lại. Lúa thịt sạ sẽ không bằng lúa giống nhưng không có thì trước mắt cũng phải làm. Nếu hết giống thì huyện sẽ có phương án hỗ trợ lúa giống để gieo sạ.

Theo kế hoạch gieo sạ vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022, toàn TX Đông Hòa gieo sạ 4.500 héc ta. Tính đến nay, toàn TX, nông dân xuống giống được 2.500 héc ta. Do mưa lớn kéo dài, có đến gần 1.000 héc ta lúa dưới 5 ngày tuổi bị ngập úng, khả năng thoát nước hiện gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ phải gieo sạ lại là rất lớn.

Toàn tỉnh Phú Yên vụ Đông Xuân năm 2021-2022 khoảng 27.000 héc ta lúa. Sau đợt mưa lũ vừa qua hệ thống thủy lợi Đồng Cam ở tỉnh này bị hư hỏng nghiêm trọng. Nông dân tỉnh Phú Yên vừa xuống giống vụ Đông Xuân thì tiếp tục gặp mưa lớn gây ngập cục bộ một số cánh đồng ở vùng ven TP.Tuy Hòa, TX Đông Hòa. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, các đia phương đang thống kê số diện tích đã gieo sạ bị ngập và có hướng hỗ trợ cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm