Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi vô cùng bức xúc vì bãi rác ở đây luôn trong tình trạng quá tải, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.

Bãi rác tập trung thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh bốc mùi hôi thối.

Bãi rác tập trung thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh bốc mùi hôi thối.

Bãi rác cao hơn 2 mét bốc mùi hôi thối

Từ Quốc lộ 24B đi vào bãi rác thôn An Kim khoảng hơn 100 mét, dọc hai bên đường đi vào toàn là rác có mồi hôi thối rất khó chịu, tiếng vào sâu hơn nữa mùi hôi thối càng nồng nặc khiến chúng tôi phải nôn, ói nhiều lần. Tại đây, rác được chất cao hơn 2 mét chiếm hơn một nửa diện tích của bãi, nhiều xác súc vật chết bỏ trong bao thu hút hàng nghìn con ruồi, nhặng đậu vào.

Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 1

Ngay đường đấu nối giữa Quốc lộ 24B vào bãi rác đã có rác nằm ngoài đường.

Bãi rác tập trung thôn An Kim, xã Tịnh Giang được quy hoạch rộng gần 1.000 mét vuông, bố trí gần khu vực nghĩa địa Trũng Bà Quân, nhằm thu gom rác thải sinh hoạt cho người dân trong xã. Bãi rác được thu, gom đổ lộ thiên nên bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến người dân sinh sống ở gần.

Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 2

Dọc đường đi vào bãi rác, rác nằm la liệt bốc mùi hôi rất khó chịu.

Gia đình bà Tô Thị Lương (42 tuổi), ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang, nhà cách bãi rác khoảng 150 mét cho biết, bãi rác có ở đây lâu rồi nhưng rất ô nhiễm, xúc vật chết cũng được bỏ tại đây. Mỗi khi nhà làm việc gì, ăn, uống là ruồi, nhặng kéo đến rất nhiều khiến các gia đình rất khó chịu.

Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 3

Gia đình bà Tô Thị Lương (42 tuổi), ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang rất bức xúc về bãi rác này.

“Bãi rác này có tầm gần 10 năm rồi, ô nhiễm thì khỏi cần phải nói rất là dơ, xúc vật chết người ta cũng đem đến bỏ rồi rác y tế người ta cũng đem về đổ ở đây rất là bẩn. Bạn chị ở đây ảnh hưởng đủ thứ hết nhất là nước uống sinh hoạt gia đình”, bà Lương bức xúc nói.

Ông Nguyễn Ngọc Đương, ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang cho biết thêm: "Nếu mà nói ô nhiễm thì ô nhiễm hết cả xóm núi luôn rồi, nước thấm xuống giếng luôn, thối lắm. Đề nghị, với xã, với tỉnh dẹp cái hố rác đó đi nơi khác để bà con bớt chịu khổ chứ bà con chịu không nổi, nó thối quá".

Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 4

Khu dân cư xóm núi, thôn An Kim xã Tịnh Giang cách bãi rác gần 200 mét.

Được biết, ngày 16/7/2018, UBND huyện Sơn Tịnh có Công văn số 1722/UBND-TNMT chỉ đạo cho các xã khảo sát chọn địa điểm chứa tạm rác thải sinh hoạt thu gom trên địa bàn trong xã trong thời gian chờ nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ hoàn thành đưa vào xử dụng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Trên cơ sở đó. UBND xã Tịnh Giang đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến người dân về việc chọn khu bãi thải trung chuyển của xã được xây dựng năm 2007 làm nơi chứa rác thải sinh hoạt tạm thời trên địa bàn xã.

Sẽ có bãi tập kết rác mới

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Phương Triều, Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang cho biết, hiện tại bãi rác đã đầy địa phương cũng dùng mọi biện pháp sát khuẩn bằng cách tổ chức rải vôi ở khu vực bãi rác và trên diện tích rác để phủ bề mặt rác không bị hôi thối. Quá trình hiện tại, bãi rác đã đầy thì địa phương dự đoán khoảng chừng hai tháng nữa thì bãi rác sẽ hết công suất để duy trì chứa rác sinh hoạt của xã.

Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 5

Trụ sở UBND xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

“Tuần trước, UBND xã đã họp với Mặt trận xã, các hội đoàn thể hội ý định hướng chọn vị trí mới để tập kết rác về đó xử lý bằng cách là đào hố và chôn để cho đảm bảo môi trường. Bên cạnh đó, trong khi chờ đợi qui hoạch bãi rác chung của huyện thì địa phương sẽ duy trì hoạt động bãi rác mới sắp tới để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường cũng như đảm bảo sức khoẻ cho người dân”, ông Triều cho biết thêm.

Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 6

Ông Nguyễn Phương Triều, Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang.

Theo UBND xã Tịnh Giang, dự kiến đầu năm 2022, UBND xã sẽ làm thêm bãi chứa rác tại thôn Đông Hoà. Xử lý rác bằng hình thức đào chứa và chôn lấp cuốn chiếu, diện tích bãi rác khoảng 5.000 mét vuông.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các bãi rác ở địa phương có những bãi rác có quy mô lớn thì đến giờ này chưa quá tải nhung có những bãi rác quy mô diện tích nhỏ, vị trí cũng chưa phù hợp nên có hiện tượng quá tải.

Quảng Ngãi: Bãi rác tập trung An Kim gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 7

Bãi rác tập trung thôn An Kim đang trong tình trạng quá tải.

“Sắp tới, huyện sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đi khảo sát, rà soát lại tất cả các bãi rác của các xã nếu thấy những bãi rác nào quá tải ảnh hưởng lớn đến môi trường và người dân xung quanh thì kiến nghị tìm những bãi rác khác trong địa bàn xã để xử lý tạm thời. Khi nào mà nhà máy rác miền Bắc ở Nghĩa Kỳ đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ cho tiến hành thu gom và cho xe chuyên chở về bên đó theo hướng dẫn và quy định chung của tỉnh”, ông Cường cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm