Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 27 - 28/5, UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đã tổ chức Ngày hội Nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất năm 2022. Ngày hội là nơi kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân với nông dân cùng hợp tác, liên doanh, liên kết trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (giữa) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (giữa) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.

Hoài Ân là huyện trung du, miền núi được bao bọc bởi 2 dòng sông Kim Sơn và An Lão cùng 22 hồ chứa nước, với thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt thích hợp để phát triển các loại cây trồng, nhất là cây ăn quả.

Hiện nay, huyện Hoài Ân đang chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng gia tăng giá trị, tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của địa phương. Với định hướng đúng đắn, bước đầu đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo ra sản phẩm hàng hóa gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Huyện đã tổ chức quy hoạch các vùng chuyên canh cây ăn quả với diện tích trên 1.590ha/10 xã, thực hiện dự án hỗ trợ phát triển một số loại cây trồng có thế mạnh của địa phương với nhiều mô hình được triển khai, các tiến bộ khoa học được áp dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định ảnh 1

Hằng năm, duy trì diện tích sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng trên 8.000ha lúa, trên 1.152ha ngô và rau màu các loại. Toàn huyện có trên 3.120ha cây ăn quả với các loại cây chất lượng như: bưởi da xanh, dừa xiêm, bơ sáp, mít thái, quýt đường…

Bên cạnh đó, chăn nuôi cũng là thế mạnh của huyện với thương hiệu “Heo Hoài Ân”, “Gà ta thả vườn Hoài Ân”. Trên địa bàn huyện có 5 trang trại chăn nuôi heo với quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao và 1.960 trang trại quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay, tổng đàn heo đạt 240.000 con; đàn trâu, bò đạt 24.900 con; đàn gia cầm đạt 693.000 con.

Với kết quả đạt được, giá trị kinh tế của ngành nông nghiệp chiếm hơn 60% trong tổng cơ cấu giá trị kinh tế toàn huyện. Đặc biệt, các sản phẩm “Dừa xiêm Hoài Ân”, “Bưởi da xanh Hoài Ân”, “Trà Gò Loi Hoài Ân”, “Heo Hoài Ân”, “Gà ta thả vườn Hoài Ân” đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể; 14 sản phẩm được UBND tỉnh Bình Định đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCCOP và 28 sản phẩm đăng ký giao dịch trên sàn thương mại điện tử của tỉnh.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định ảnh 2

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc (áo vest) tham quan mô hình vườn tổng hợp của ông Đặng Văn Cấp.

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết, Ngày hội Nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất năm 2022 là hoạt động thiết thực, tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện nhà; giới thiệu, quảng bá những sản phẩm an toàn, chất lượng đến các doanh nghiệp, nhà phân phối và người tiêu dùng; giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh để thu hút các nhà đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng thời, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm và xúc tiến các hoạt động thương mại, tăng cường kết nối chặt chẽ giữa 4 nhà - Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học trong việc liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân và cũng là hoạt động tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nông dân cùng gặp gỡ để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong canh tác, sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ những mặt hàng trái cây, nông sản đảm bảo chất lượng và an toàn.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định ảnh 3

Người dân tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.

“Ngày hội cũng là nơi kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân với nông dân cùng hợp tác, liên doanh, liên kết trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, đây là dịp để giới thiệu và đưa các sản phẩm an toàn đặc trưng, các sản phẩm có nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc, sản phẩm được công nhận OCCOP trong huyện tới đông đảo người tiêu dùng”, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết.

Tại ngày hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh, Hoài Ân là một trong những địa phương của tỉnh có nhiều hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã kiểu mới có tư duy năng động, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho xã viên, tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường… đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp của huyện.

Có thể khẳng định, sản xuất nông nghiệp có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hoài Ân. Nông nghiệp đã giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập cao, vươn lên làm giàu, diện mạo nông thôn thật sự khởi sắc.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định ảnh 4

Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.

“UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Hoài Ân tiếp tục phát huy thế mạnh, phát triển kinh tế - xã hội ngày càng toàn diện hơn. Huyện cần chủ động phối hợp các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch phù hợp để Ngày hội Nông sản được duy trì tổ chức thường niên, góp phần quảng bá cho nông sản địa phương, là điểm nhấn để kích cầu du lịch nông nghiệp và trở thành ngày hội của chính quyền, người dân Hoài Ân”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Ngày hội Nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất năm 2022 diễn ra các hoạt động như: tham quan các mô hình sản xuất tiêu biểu (trang trại chăn nuôi bò thịt vỗ béo của ông Trần Văn Hướng ở thôn Thế Thạnh 2, xã Ân Thạnh; mô hình nuôi chim trĩ và ong dú của ông Tô Vũ Thành Tín ở thôn Vạn Hội 2, xã Ân Tín; mô hình vườn tổng hợp của ông Đặng Văn Cấp ở thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông); trưng bày, giới thiệu, quảng bá 91 loại sản phẩm nông nghiệp của địa phương và của các đơn vị trong tỉnh với 17 gian hàng…

Dịp này, UBND huyện Hoài Ân đã ký kết 7 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng hợp tác nhằm bao tiêu, tiêu thụ nông sản giữa các đơn vị tại huyện với các doanh nghiệp, đơn vị bên ngoài, trong đó có các doanh nghiệp tại TP HCM.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm