Săn cá trích, ngư dân Hà Tĩnh thu "lộc biển" lớn đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ra khơi từ sáng sớm tinh mơ “săn” cá trích, những ngày gần đây ngư dân ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thu về tiền triệu mỗi ngày từ “lộc biển” đầu xuân.

Ngư dân thu được nhiều cá trích sau chuyến ra khơi

Ngư dân thu được nhiều cá trích sau chuyến ra khơi

Những ngày qua, có mặt tại bãi biển của ngư dân xã Xuân Yên, Nghi Xuân dễ dàng nhận thấy không khí tấp nập của tàu thuyền lớn bé vào bờ kèm theo đó là nhiều hải sản, trong đó cá trích là một trong những loại đánh bắt được nhiều nhất.

Theo những ngư dân nơi đây, thời điểm cá trích có sản lượng lớn, giàu chất dinh dưỡng nhất trong năm diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Ngư trường khai thác cá trích cách bờ biển khoảng 3 - 5 hải lý nên mỗi ngày tại các bãi đánh bắt có hàng chục chiếc thuyền của ngư dân địa phương tấp nập cập bờ chở theo niềm vui của ngư dân nơi đây.

Săn cá trích, ngư dân Hà Tĩnh thu "lộc biển" lớn đầu năm ảnh 1

Sau khi đánh bắt cá về, khâu gỡ lưới, gỡ cá đi bán là một công đoạn khá vất vả

Ngư dân Hoàng Văn Cát (51 tuổi, trú tại thôn Yên Hải) cho biết, “Thường từ 2-3h sáng sớm, chúng tôi bắt đầu ra khơi, đến 8-9h thuyền thu lưới để vào bờ, những ngày may mắn gặp luồng cá trích có thể lên tới cả tấn, còn thuyền ít thì được 5 -7 tạ. Mỗi ngày đánh cá về trừ chi phí xăng dầu, nhân công cũng có thu nhập bình quân khoảng 3-4 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, dạo gần đây, giá xăng dầu lên cao khiến chi phí mọi thứ đội lên nên thu nhập cũng giảm bớt dần”.

Săn cá trích, ngư dân Hà Tĩnh thu "lộc biển" lớn đầu năm ảnh 2

Các thương lái đến thu mua ngay sau khi cá được gỡ lưới sạch sẽ

Cá trích thường đi theo luồng nên rất dễ bắt nhưng vất vả nhất là ở khâu rũ lưới, gỡ cá, sau khi đưa lên bờ các ngư dân phải huy động hết thành viên trong gia đình, thậm chí mượn thêm người để cùng nhau gỡ cho kịp, sau đó đem rửa sạch bán cho các lái buôn hoặc đưa đi các chợ bán.

Săn cá trích, ngư dân Hà Tĩnh thu "lộc biển" lớn đầu năm ảnh 3

Cá trích với giá đầu mùa từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Cá trích đầu mùa nặng khoảng 100g, có chiều dài khoảng 10 – 15cm 1 con.

Thương lái Trần Thị Thảo cho biết: “Ngày trung bình gia đình tôi thu gom được 6-7 tấn cá trích, ngày nhiều nhất như hôm nay lên tới 1 tấn. Tất cả cá sẽ được đi nhập tại kho đông lạnh”

Cá trích là thực phẩm rất được ưa chuộng tại rất nhiều gia đình Việt Nam. Bởi thịt cá dễ ăn và hợp khẩu vị với tất cả mọi người lại chứa nhiều dinh dưỡng. Có thể làm nhiều món ăn ngon từ loại cá này như chiên, kho, làm gỏi, nướng...hoặc bán lại cho các cơ sở thu mua làm nước mắm.

Săn cá trích, ngư dân Hà Tĩnh thu "lộc biển" lớn đầu năm ảnh 4

Mỗi chuyến ra khơi đầy ắp cá trích tạo một niềm tin cho ngư dân năm mới cá nặng lưới đầy

Ngoài ra, do thịt cá trích thơm ngon và ít có ký sinh nên đây là nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho con người trong mọi độ tuổi. Cá trích ngoài vị ngọt tự nhiên còn là món ăn có tính bình, không chứa độc tố.

Nên rất có lợi đối với những người mắc chứng tỳ khí hư, suy nhược, thiếu máu, ăn uống kém, khí huyết hư. Món ăn này cũng giúp phòng ngừa được chứng còi cọc ở trẻ em, giúp thai phụ bồi bổ và thai nhi nhanh phát triển.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm