Tạm ngừng hoạt động rạp chiếu phim, quán bar: Nhiều tuyến phố TP HCM đìu hiu

(PLVN) - Sau công văn khẩn của UBND TP HCM ngày 15/3 về việc tạm ngưng hoạt động của một số điểm kinh doanh, hoạt động giải trí đông người... các rạp chiếu phim đóng cửa, các tuyến phố trung tâm thì vắng vẻ.

Phố Tây Bùi Viện vắng vẻ, nhiều nhà hàng, quán bar, beer club dừng hoạt động.

Phố Tây Bùi Viện vắng vẻ, nhiều nhà hàng, quán bar, beer club dừng hoạt động.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm đã ký công văn khẩn về việc tạm dừng hoạt động các rạp chiếu phim, cơ sở massage, karaoke, quán bar, beer club, vũ trường, game online nhằm trách hạn chế tụ tập đông người dẫn đến nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận của phóng viên, một số tuyến phố trung tâm TP HCM vắng vẻ so với mọi khi. Phố Tây Bùi Viện vào cuối tuần trước khi có văn bản tạm ngừng kinh doanh khá nhộn nhịp, bàn ghế được bày ra từ chiều, tuy nhiên nhiều chủ kinh doanh đã nắm được thông tin nên chủ động đóng cửa. 

Anh Trần Quang T., quản lý một nhà hàng đường Đỗ Quang Đẩu, quận 1 cho biết, thời gian dịch vừa rồi khách tới quán đã giảm rất nhiều, đặc biệt nguồn khách du lịch cũng rất ít, dẫn đến việc doanh thu bị giảm.

“Việc thành phố tạm ngưng hoạt động nhà hàng, quán bar... để phòng dịch bệnh lây lan chúng tôi sẽ nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên, không biết chúng tôi có thể trụ cho đến hết dịch và được kinh doanh trở lại hay không. Chỉ biết trước sự việc này chúng tôi rất lấy làm lo lắng, phần thiệt hại vì không có nguồn thu, phần lo không có tiền trả tiền thuê mặt bằng, bảo vệ, bảo trì, tiền nhân viên… Vì vẫn phải duy trì phần nào cho đến khi hoạt động trở lại”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị L., quản lý một quán bar trên phố Bùi Viện cho biết chị bất ngờ vì nhận được văn bản của UBND quận 1, tuy nhiên chị vẫn cho quán đóng cửa và cho nhân viên nghỉ chờ đến lúc chính quyền cho phép kinh doanh trở lại. Khó khăn lớn nhất là tiền mặt bằng vẫn phải thanh toán dù quán bar không hoạt động. 

Còn ở các điểm vui chơi, giải trí, ghi nhận từ các cụm rạp chiếu phim như Lotte, CGV, BHD, Galaxy, Cinestar, Cinebox, Beta... các rạp đã đồng loạt thông báo tới khán giả về việc tạm ngưng hoạt động trên địa bàn TP HCM để đảm bảo an toàn cho khách hàng và phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, theo thông báo từ bên quản lý các cụm rạp lớn cho biết, số lượng khán giả tới rạp từ sau Tết đến giờ giảm 40-50% so với bình thường. Số lượng suất chiếu trên các cụm rạp đều giảm rất nhiều so với thời điểm trước đó dẫn đến ảnh hưởng lớn tới vấn đề doanh thu của các phim ra mắt trong thời điểm hiện tại.

Một số phim Việt phải dời thời điểm phát sóng vì dịch Covid-19 như: Trạng Tí (dời sang Tết 2021), Thanh Sói, Chị Mười Ba 2, Bí mật của gió... Và hàng loạt “bom tấn” như Mulan, A quiet place: Part II (Vùng đất câm lặng 2), The new mutants (Dị nhân thế hệ mới), No time to die, Antlers, The Artist’s Wife và The Lovebirds đều hoãn chiếu vô thời hạn. Các cụm rạp cho biết sẽ hoàn lại tiền cho các khán giả đã đặt vé online trước đó. 

Còn tại Hà Nội, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các quán bar, karaoke, vũ trường, game online, rạp chiếu phim, cơ sở massage, chương trình biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tạm dừng hoạt động, đến hết tháng 3/2020, để phòng dịch Covid-19.

Sở Du lịch phối hợp với UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn tạo điều kiện để khách du lịch người Việt Nam, người nước ngoài du lịch tại các tỉnh/thành phố khác về Hà Nội được lưu trú tại các cơ sở lưu trú, khách sạn; yêu cầu tất cả các khách lưu trú phải khai báo y tế theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội đặt mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất người bệnh lây nhiễm, không được để ổ dịch bùng phát. Chuẩn bị cơ sở vật chất, tuyên truyền người dân với những tình huống dịch bệnh, từng cấp độ khác nhau có biện pháp xử lý khác nhau, xây dựng phương án cấp độ cao nhất. 

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các khách sạn, cơ sở lưu trú, công ty du lịch trên địa bàn thành phố phải rà soát tất cả khách du lịch đến từ các vùng dịch, đặc biệt khách từ châu Âu, Anh, Italia… đến Hà Nội đều phải cung cấp thông tin lịch trình từ ngày 01/3 đến nay (nếu có dấu hiệu ho, sốt, mệt mỏi thì phải đưa đi cách ly ngay tại cơ sở y tế). 

Các trung tâm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố tạm thời dừng đón khách tham quan đến hết tháng 3/2020 để tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh (Covid-19); tuyên truyền đến nhân dân hạn chế đến mức tối đa việc tụ tập đông người tại các đám giỗ, đám cưới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm