Tàu khách 200 tỷ tới đảo Bạch Long Vỹ chính thức hoạt động trong tháng 7

(PLVN) - Tàu khách Hoa Phượng đỏ là tàu biển công vụ có nhiệm vụ chở người và hàng hóa từ Hải Phòng ra đảo Bạch Long Vỹ và ngược lại, đồng thời thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ, phát triển kinh tế huyện đảo Bạch Long Vỹ, các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn hàng hải.

Tàu Hoa Phượng Đỏ được đóng mới hoàn toàn

Tàu Hoa Phượng Đỏ được đóng mới hoàn toàn

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản số 1823/QĐ-UBND về việc tổ chức quản lý và khai thác hoạt động của tàu khách Hoa Phượng đỏ.

Theo đó, con tàu mang tên Hoa Phượng đỏ thuộc Dự án đóng mới tàu thủy chở khách và hàng hóa ra đảo Bạch Long Vỹ sẽ chính thức đi vào hoạt động trong thời gian tới.

UBND huyện Bạch Long Vỹ sẽ chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động về tổ chức nhân sự, bộ máy thuyền viên, kế hoạch hoạt động thường xuyên cùng như đột xuất của tàu Hoa Phượng đỏ; có trách nhiệm xây dựng lịch trình vận chuyển của tàu Hoa Phượng đỏ đi và về trên tuyến Hải Phòng – Bạch Long Vỹ trong từng tháng, từng năm phù hợp với nhu cầu đi lại và điều kiện thời tiết để được bố trí kinh phí thực hiện.

Tàu Hoa Phượng đỏ dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 7/2020, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa đảo Bạch Long Vỹ với đất liền. Được biết, tàu Hoa Phượng Đỏ dài 53m, rộng 11m, có thể chở được 200 khách cùng 50 tấn hàng hóa với tổng giá trị đầu tư lên tới 200 tỷ. Tàu có thiết kế chiều cao chìm 2,6m, di chuyển được khi có sóng cấp 7.

Tàu khách 200 tỷ tới đảo Bạch Long Vỹ chính thức hoạt động trong tháng 7 ảnh 1
Vẻ đẹp của đảo Bạch Long Vỹ. 

Trước mắt, tàu Hoa Phượng Đỏ phục vụ miễn phí việc đi lại của quân, dân trên đảo nên sử dụng 100% ngân sách TP. Về lâu dài, để phục vụ nhu cầu đi lại của khách du lịch, huyện Bạch Long Vỹ cần báo cáo UBND TP phát hành vé và xây dựng giá vé để bổ sung nguồn thu, cân đối với nguồn ngân sách của TP cho hoạt động của tàu.

Nguồn thu từ việc bán vé và thực hiện dịch vụ vận chuyển bù đắp một phần chi phí cho hoạt động của tàu, huyện Bạch Long Vỹ có trách nhiệm hạch toán đầy đủ và cân đối chi phí, lập kế hoạch vận chuyển, dự toán chi tiết các hạng mục kinh phí cho hoạt động cụ thể hàng năm của tàu…

Trong trường hợp tàu thực hiện các hoạt động cứu nạn, cứu hộ hàng hải và các hoạt động nhiệm vụ chính trị khác, chi phí sẽ do đơn vị sử dụng tàu chi trả tuân thủ theo Luật, các công ước Hàng hải có liên quan và các quy định hiện hành.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ  thuộc TP Hải Phòng, cách đất liền khoảng 130 km, cách đảo Hạ Mai (Vân Đồn, Quảng Ninh) 70 km và cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 130 km.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm