TP HCM họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý

(PLVN) - Chiều ngày 13/1 tới đây, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM sẽ có buổi gặp gỡ, lắng nghe và đón nhận góp ý, tâm tư, tình cảm và những tâm huyết của các kiều bào.

Một buổi lễ ký hợp tác giữa Hội Doanh nhân kiều bào và doanh nghiệp trong nước tại TPHCM năm 2019. Ảnh: VGP.

Một buổi lễ ký hợp tác giữa Hội Doanh nhân kiều bào và doanh nghiệp trong nước tại TPHCM năm 2019. Ảnh: VGP.

Họp mặt kiều bào mừng xuân, đón Tết Nguyên đán là một hoạt động văn hóa truyền thống hằng năm của TP HCM. Qua đó, thể hiện tình cảm, sự trân trọng và quan tâm của lãnh đạo TP với cộng đồng kiều bào đang sinh sống, làm việc tại TP, cùng đa số kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Đây là dịp để lãnh đạo TP thông tin đến kiều bào về những thành tựu trên các lĩnh vực, đồng thời ghi nhận và tuyên dương những tập thể và cá nhân kiều bào có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của TP và cả nước.

Thông qua buổi họp mặt, lãnh đạo TP trên tinh thần cầu thị lắng nghe và trao đổi những tâm tư, nguyện vọng, hiến kế của kiều bào để xây dựng TP HCM có cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tham dự buổi họp năm nay, dự kiến có khoảng 900 kiều bào trên 25 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới (như: Anh, Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Nga, Thụy sĩ,  Hà Lan,  Ba Lan, Newzealand, Slovakia, Ý, Na Uy, HongKong, Philippines, Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đan Mạch).

Cùng chung niềm vui xuân họp mặt có đại diện các sở, ban, ngành của TP, 30 Hội Hữu nghị Việt Nam với các nước; đại diện UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam 24 quận, huyện, Ban Liên lạc thân nhân kiều bào 24 quận, huyện; các nhân sĩ, trí thức; các doanh nhân; nghệ sĩ; cơ quan báo, đài…

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ thay mặt lãnh đạo TP chúc Tết đến kiều bào và thông tin về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của TP, những hoạt động và đóng góp nổi bật của kiều bào trong năm 2019…

Các tập thể và cá nhân kiều bào có thành tích xuất sắc trong năm 2019 sẽ được TP biểu dương, khen thưởng trong dịp này, nhằm kịp thời động viên, phát huy ngày càng nhiều hơn nữa sự đóng góp tự nguyện, chân tình của kiều bào thể hiện tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn động lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ, hợp tác hữu nghị giữa nước ta với các nước” .

Trong năm 2019, có hơn 425.500 lượt kiều bào nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất (năm 2018 là 424.000 lượt kiều bào). Lượng kiều hối đổ về TP HCM là 5,3 tỷ USD.

Hiện có khoảng 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, 200 trí thức hợp tác với các bệnh viện, trường đại học tại TP HCM. Có khoảng 3.000 doanh nhân kiều bào đầu tư tại TP HCM với tổng số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019 có 34 doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài thành lập mới, với tổng số vốn khoảng 122 tỷ đồng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm