Tuyên án vụ rơi vận thăng tại Sở Tài chính Nghệ An khiến 11 người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến vụ rơi vận thăng tại Sở Tài chính Nghệ An khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương, hai giám đốc đã bị tòa tuyên án.

Hai bị cáo Nguyễn Lê Khánh, Nguyễn Quỳnh Nam bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”

Hai bị cáo Nguyễn Lê Khánh, Nguyễn Quỳnh Nam bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”

Ngày 21/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Lê Khánh (SN 1976) trú TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Quỳnh Nam (SN 1980), trú phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”; bị cáo Lê Tiến Lực (SN 1964), trú quận Hoàng Mai, TP Hà Nội về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyễn Tiến Lực là Giám đốc Công ty Cổ phần thi công cơ giới và xây lắp 171, đơn vị trúng gói thầu xây dựng trụ sở làm việc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An. Còn Nguyễn Lê Khánh là Giám đốc Công ty kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam.

Trong quá trình thi công trụ sở Sở Tài chính Nghệ An đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 11 người thương vong.

Cụ thể, theo cáo trạng, khoảng 13h15 phút, ngày 2/1/2021, đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do vận thăng lồng bị rơi tự do từ tầng 5 xuống mặt đất khiến 3 lao động tử vong và 8 người khác bị thương nặng. Theo kết quả giám định, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích của 8 lao động là 587%.

Tuyên án vụ rơi vận thăng tại Sở Tài chính Nghệ An khiến 11 người thương vong ảnh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Vận thăng lồng này do Công ty 171 thuê của một công ty khác. Nguyễn Quỳnh Nam kiểm định và kết luận các nội dung kiểm định đều đạt yêu cầu, đóng dấu kiểm định viên vào biên bản, gửi Nguyễn Lê Khánh. Sau đó, Nam cấp và dán tem kiểm định vào vận thăng lồng.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận kiểm định đạt yêu cầu do Khánh gửi, vận thăng nói trên được tư vấn giám sát, chỉ huy trưởng công trường, tư vấn quản lý dự án lập biên bản nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Đến chiều 2/1/2021 thì xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên.

Quá trình điều tra, ngành chức năng phát hiện Nguyễn Quỳnh Nam không được đào tạo chuyên môn về kỹ thuật, không phải là kiểm định viên nhưng vẫn tiến hành kiểm định máy vận thăng theo sự chỉ đạo của Nguyên Lê Khánh.

Công ty của Khánh, không có thẩm quyền kiểm định đối với loại vận thăng lồng trong xây dựng nên không phát hiện được các chi tiết trong bộ truyền động của hộp giảm tốc lắp phía dưới có sự ăn khớp không tốt và làm việc với tải trọng lớn trong thời gian dài, gây ra hiện tượng mỏi vật liệu, làm gãy trục bánh răng ăn khớp với thanh răng.

Đặc biệt, đơn vị này không phát hiện được cụm phanh chống rơi của vận thăng này đã hết hạn sử dụng trên 12 năm theo quy định của nhà sản xuất nên không có tác động hãm ca bin lại. Do đó, ca bin vận thăng đã tụt thẳng xuống với vận tốc lớn và va chạm với đế vận thăng ở mặt đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, Lê Tiến Lực đã thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm định vận thăng, nên không phát hiện được Cty kiểm định Miền Nam không có thẩm quyền kiểm định vận thăng sử dụng trong xây dựng và Nguyễn Quỳnh Nam không phải là kiểm định viên nhưng vẫn để cho các đối tượng này kiểm định. Từ đó, không phát hiện được vận thăng không đảm bảo an toàn, đã đưa vào sử dụng, dẫn đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Đồng thời thể hiện sự thành khẩn, ăn năn hối cải. Các bị cáo cũng gửi lời xin lỗi tới các gia đình bị hại.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Khánh 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Quỳnh Nam 4 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”; bị cáo Lê Tiến Lực 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm