UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị): Cty Đại Cát có vi phạm trong hoạt động đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của công dân do Báo PLVN chuyển đến, các cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Trị đã xác định Cty TNHH Thiết kế & Xây dựng Đại Cát có vi phạm trong hoạt động đấu thầu.

Trước đó, Báo PLVN nhận được phản ánh của bạn đọc về việc có dấu hiệu gian lận trong đấu thầu tại gói thầu trụ sở Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Vĩnh Thuỷ (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Đơn cho rằng, để trúng thầu gói thầu công trình trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Thủy với hạng mục xây mới nhà hội trường, cải tạo, mở rộng nhà làm việc 2 tầng và khuôn viên, cây xanh; nhà thầu là Cty TNHH Thiết kế & Xây dựng Đại Cát cùng đơn vị tư vấn thiết kế là Cty CP Tư vấn & Xây dựng GIS đã có dấu hiệu giả mạo hồ sơ năng lực, gian lận trong đấu thầu. Cty Đại Cát đã cung cấp hồ sơ không đúng điều kiện hồ sơ mời thầu là hợp đồng tương tự khi đã thi công một công trình trung tâm tiệc cưới.

Sau khi tiếp nhận, nghiên cứu nội dung phản ánh của công dân và đối chiếu quy định pháp luật, Báo PLVN đã có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đề nghị xác minh, giải quyết.

Ngày 25/10/2023, UBND tỉnh Quảng Trị có Văn bản 5553/UBND gửi UBND huyện Vĩnh Linh để kiểm tra, xác minh và giải quyết phản ánh của người dân và trả lời Báo PLVN. Kết quả, theo Văn bản số 244/UBND-BTCD của UBND huyện Vĩnh Linh, Cty Đại Cát có hành vi cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu để được trúng thầu xây lắp công trình đã nêu trên. Cty GIS có hành vi gián tiếp giúp Cty Đại Cát cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu để Cty Đại Cát trúng gói thầu xây lắp công trình nói trên.

Công văn UBND huyện Vĩnh Linh gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Công văn UBND huyện Vĩnh Linh gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Như vậy, Cty Đại Cát đã có hành vi vi phạm khoản 3 Điều 37 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hiệu xử phạt theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, nên cơ quan chức năng không đề nghị xử phạt theo điểm c khoản 1 Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tại mục III Kết luận số 19/KL-UBND ngày 31/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện đã nêu rõ việc xử lý nội dung liên quan trên. Cụ thể: Giao Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tham mưu UBND huyện quyết định cấm Cty Đại Cát tham gia hoạt động đấu thầu theo quy định pháp luật.

Giao Ban Quản lý dự án, phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp, du lịch biển huyện rà soát lại khối lượng, chất lượng, tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân gói thầu xây lắp công trình trên để đề xuất phương án thực hiện hoàn thành công trình đúng theo quy định pháp luật; trình UBND huyện xem xét, quyết định.

Từ góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hiếu, Giám đốc Cty Luật TNHH Hiếu Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: “Trong sự việc này, hành vi gian lận và trái luật đã rõ. Tuy nhiên, để hành vi sai phạm được thực hiện trót lọt cũng không thể loại trừ nguyên từ việc thiếu trách nhiệm, chuyên môn kém của một số cá nhân, cơ quan có nhiệm vụ thẩm định, giám sát. Do đó, các cơ quan chức năng cũng cần mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan, từ đó, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Đọc thêm