Xuất hiện ổ dịch COVID-19 lớn, 5 phường ở Quy Nhơn bị phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 15/9, UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) ban hành quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời tại 5 phường, gồm: Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây và Đống Đa để tầm soát phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian phong tỏa 48 giờ từ 0h ngày 16/9.

Một khu vực phong tỏa ở Quy Nhơn.

Một khu vực phong tỏa ở Quy Nhơn.

UBND TP Quy Nhơn giao Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với 5 phường trên và các đơn vị có liên quan khẩn trương chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế để tầm soát diện rộng, truy vết các đối tượng F0; triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn trên địa bàn các phường nêu trên đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Đồng thời, Công an TP Quy Nhơn và Ban Chỉ huy Quân sự TP Quy Nhơn chủ trì, phối hợp UBND các trường nói trên bố trí lực lượng, phương tiện chốt tại các đầu mối giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự và thực hiện việc kiểm tra các chốt ra/vào địa bàn.

Cùng ngày, UBND TP Quy Nhơn ban hành thông báo yêu cầu tất cả người dân ở các phường, gồm: Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây và Đống Đa đến trụ sở, khu sinh hoạt nhân dân và một sổ địa điểm khác của các khu vực, tổ dân phố trên địa bàn các phường nêu trên, phải tích cực tham gia đầy đủ việc xét nghiệm để tầm soát, truy vết dịch COVID-19 diện rộng. Thời gian bắt đầu từ ngày 16 đến hết ngày 17/9.

Trường hợp người dân không đi hoặc cố tình chống đối sẽ bị cưỡng chế hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực y tế theo quy định (phạt tiền tối đa 3 triệu đồng - áp dụng theo Điểm a Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trường hợp nếu làm phát sinh ổ dịch (do không tham giam test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát) thì sẽ bị khởi tố hình sự theo quy định.

Từ ngày 12/9 đến nay, trên địa bàn 5 phường nói trên đã ghi nhận 33 bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, hầu hết đều liên quan đến ổ dịch tại phường Hải Cảng. Trong đó, phường Hải Cảng có 25 người, phường Trần Hưng Đạo 3 người, phường Đống Đa 2 người, phường Ngô Mây 2 người, phường Nguyễn Văn Cừ 1 người.

Ngoài ra, qua công tác tầm soát, test nhanh, ngành y tế TP Quy Nhơn đã phát hiện nhiều trường hợp khác dương tính với COVID-19. Những trường hợp này hiện đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCT để khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

(PLVN) - Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong triển khai Nghị quyết 128 là vừa bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu, vừa đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các địa phương.

Đọc thêm