Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.

Trong suốt 19 năm qua, người phụ nữ bán vé số Trần Thị Kim Thia (bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã dạy bơi miễn phí cho khoảng 3.800 trẻ em. Tình yêu thương, sự nỗ lực hết mình với mong muốn không phải nhìn thấy đứa trẻ nào bị đuối nước, bà Sáu Thia đã được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

“Huấn luyện viên” miệt vườn

Cái tên Sáu Thia được người dân trìu mến dành để gọi bà Trần Thị Kim Thia vì bà là người con thứ 6 trong gia đình. Đồng thời, tiếng gọi Sáu Thia thân thương đó cũng được dành để thể hiện sự ngưỡng mộ, biết ơn đối với tấm lòng hào hiệp, hết mình vì cộng đồng của bà.

Theo Tạp chí Forbes Việt Nam, bà Sáu Thia là người phụ nữ từngbán vé số kiếm sống nhưng đã dạy bơi miễn phí cho khoảng 3.800 trẻ em ở Đồng Tháp kể từ năm 1992 đến nay. Dù cuộc sống khó khăn nhưng bà không nhận học phí khi các em nhỏ đến học bơi.

Đây là lần đầu tiên, Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những giới hạn, nghịch cảnh của mình để tạo ra những tác động tích cực, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

Trước đây, bà Sáu Thia từng đạt giải thưởng KOVA ở hạng mục sống đẹp, tấm gương tiêu biểu trong xã hội. Bà cũng vinh dự trở thành đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng tin BBC bình chọn.

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh ảnh 1Bà Sáu Thia lọt top gây chú ý. (Ảnh: Tạp chí Forbes Việt Nam).

Thời gian đầu, để an toàn cho trẻ khi học bơi, bà Sáu Thia tự mình lặn xuống sông cắm cọc tre, bao lưới mùng làm rào để thành hồ bơi "dã chiến". Trước khi cho tụi nhỏ xuống học bơi, bà Sáu phải lặn xuống kiểm tra trước để không có bất kỳ chướng ngại vật nào làm đau tụi nhỏ. 4 năm trở lại đây, bà được chính quyền xây cho bể bơi hơn 70m2 để dạy bơi cho đám trẻ nhưng cũng chỉ là hồ tạm, chưa kiên cố. Thỉnh thoảng bà vẫn dạy bơi ở dưới sông để bọn trẻ không phải đi xa.

Dù chỉ có kinh nghiệm dạy bơi kiểu “miệt vườn” nhưng một đứa trẻ học “cô giáo” Sáu nhanh thì 5 ngày biết bơi, chậm thì 10 ngày có thể “tốt nghiệp”.

Nói về việc học trò ngày một đông, bà Thia cho biết: “Vào tay tôi là 5 ngày là trẻ biết bơi. Việc mình dạy mau là chỉ tụi nhỏ từng tư thế tay phải thẳng, cách đạp chân, cằm ngang mặt nước để nửa thân người sau không bị chìm. Ngoài ra phải đỡ từng cháu một và để trẻ tự bơi khi gần đến đích. Đối với những em bơi chậm mình chịu khó tập thêm nên có khi 6 giờ chiều mới về tới nhà”.

Tiếng lành đồn xa, nhiều năm qua, bà Sáu Thia được nhiều phụ huynh tin tưởng, gửi con đến học. Trung bình mỗi năm, bà dạy khoảng 8 lớp với khoảng 240 trẻ em từ 7 - 15 tuổi. Bà Sáu Thia thường mở lớp vào mùa hè, mỗi buổi học khoảng 1,5 giờ, kéo dài không quá 15 ngày.

Ngoài khoản trợ cấp của UBND xã Hưng Thạnh khoảng 300.000 đồng/lớp thì bà Sáu Thia không nhận học phí của phụ huynh nào cả, dù họ có cố dúi vào túi áo bà cũng không nhận.

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh ảnh 2

Suốt 19 năm qua, bà Sáu Thia đã dạy miễn phí cho gần 4000 trẻ em biết bơi.

Đứa trẻ nào cũng nhận xét, bà Sáu Thia rất nghiêm khắc khi dạy trẻ bơi nhưng ai ai cũng yêu mến bà vì dạy quá có tâm. Bà Sáu Thia quan niệm, dạy để trẻ biết bơi, tự bảo vệ bản thân trước sông nước. Còn việc không nhận tiền là để trẻ em nhà giàu hay nhà nghèo cũng đều được học.

Em Trần Minh Tân (ấp 3, xã Hưng Thạnh) chia sẻ, ở quê khi mùa nước về em và các bạn trong xóm thường đi câu cá bắt chuột, hái bông điên điển nhưng không biết bơi nên cũng rất sợ. “Em nhờ Cha dạy bơi nhưng dạy gần tháng cũng chưa bơi được nên em đã tham gia lớp dạy bơi của bà Sáu, mới học khoảng một tuần là em biết bơi. Ba mẹ dạy khó bơi hơn bà Sáu, dạy lâu mà ngày nào cũng dạy, dạy kỹ từng động tác, xóm con có rất nhiều bạn như con học bơi bà Sáu. Con biết bơi rồi yên tâm hơn vì mỗi lần nước về con không sợ nước nữa”.

Nói về động lực giúp bà thực hiện công việc này suốt 19 năm qua, bà Sáu Thia cười hiền: “Tôi coi tivi thấy nhiều trường hợp trẻ chết đuối mà thương lắm nên muốn dạy mấy đứa nhỏ biết bơi để tự bảo vệ mình, chứ bản thân không vì mục địch nào khác”.

Không sợ nghèo, chỉ sợ trẻ không biết bơi

Bà Sáu Thia sinh ra ở một gia đình nghèo ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Khi 34 tuổi bà đã mất cả ba mẹ. Từ ngày cha mẹ mất bà bỏ xứ lên thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười. Đến đây, bà làm đội trưởng đội bốc vác đá để thi công bệnh viện. Với “chức” này, mỗi tuần bà có nguồn thu nhập từ 1,5 – 2 triệu đồng. Làm được 3 năm, bà bỗng mất việc do lãnh đạo bệnh viện xảy ra sự cố khiến công trình ngưng thi công.

Sau đó bà lên xã Hưng Thạnh - vùng đất bốn bề là rừng tràm, sông nước. Thời điểm này nguồn sống của bà là tiền đốn tràm, nhổ cỏ, dặm lúa mướn. Để có chỗ ở, bà xin người dân mượn đất cất căn chòi. Thấy tính tình hiền lành, chịu khó nên bà được một lão nông nhận làm con nuôi, rồi cho đất cất nhà. Thời điểm đó, nhiều chàng trai ngỏ lời cưới nhưng bà đều từ chối để sống một mình.

Năm 1992, bà được xã vận động làm cán bộ phụ nữ ấp và mỗi tháng nhận được phụ cấp 200 ngàn đồng. Nguồn sống chỉ bấy nhiêu nên hàng ngày bà Thia ra đại lý lãnh 70 -100 tờ vé số về bán. Đối với những tháng có hạt sen, hạt điều bà đều nhận về làm kiếm thêm thu nhập. Biết bơi lội giỏi nên cách nay gần 30 năm, xã triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em bà được đề cử làm “huấn luyện viên”.

Từng chia sẻ với truyền thông, người phụ nữ quê Đồng Tháp cho biết, hồi xưa khi vừa đi bán vé số vừa dạy bơi, nhiều người cho rằng bà như vậy là dại. Thế nhưng, nhiều năm sau, khi chính quyền ghi nhận, báo đài về ghi hình, người ta mới bớt nghĩ rằng bà đang làm cái việc điên điên khùng khùng. “Bây giờ, bà con ủng hộ và động viên tôi lắm. Nhiều người thấy con biết bơi, đến nhà cảm ơn rối rít. Tôi mừng lắm”, bà Sáu cho biết.

Vài năm gần đây, khi sức khỏe dần yếu đi, bà đã nghĩ đến việc tìm người tiếp tục công việc của mình. Thế nhưng, bà con ai cũng nói rằng: “Chẳng có ai làm được như bà Sáu đâu”.

Còn về phần mình, bà Sáu Thia nói, dù sức khỏe yếu nhưng bà vẫn dạy bơi cho các em nhỏ, mỗi đứa là một hoàn cảnh khác nhau nhưng không biết bơi sẽ thiệt thòi, nguy cơ đuối nước khi lũ về rất cao.

Bà Sáu Thia khẳng định: “Tui còn mạnh giỏi, khỏe, còn dạy các em được thì tui dạy, tìm từng nhà để kiếm các em dạy các em biết bơi để các em không bị chết đuối. Vật chất tui không có chứ tình thương trẻ tui rất nhiều, tình thương cô bác xóm giềng rất là nhiều, tôi không nghèo. Cống hiến cho xã hội được bao nhiêu, làm gì được thì tui cứ làm”.

Khi được hỏi vì sao bà không dành thời gian để phát triển kinh tế gia đình mà lại tổ chức dạy bơi cho các cháu nhỏ và làm công tác xã hội thì bà Sáu Thia cười và nói “bà không sợ nghèo, không sợ đói, bà chỉ sợ trẻ em không biết bơi sẽ nguy hiểm. Mà thật ra bà rất giàu, giàu tình thương dành cho trẻ em và được trẻ em, phụ huynh yêu mến”, bà Thia tâm sự.

Ngoài làm “huấn luyện viên” bơi lội miệt vườn, bà Thia còn làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ, cộng tác viên dân số đã gần 15 năm nay. Mỗi lần thấy hoàn cảnh nào khó khăn bà đi vận động tiền cho họ cất nhà, gạo ăn.

Với những đóng góp của mình, năm 2020, bà Sáu Thia vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong dạy bơi miễn phí cho trẻ em và bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2021.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Đọc thêm