Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)

Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới nằm giữa khu vực Đông Bắc và Tây Bắc của tổ quốc. Tỉnh Hà Giang có địa hình tự nhiên hiểm trở, điều kiều kiện giao thông đi lại rất khó khăn, điều kiện phát triển kinh tế xã hội còn nhiều yếu kém.

Với xuất phát điểm thấp, cùng với điều kiện tự nhiên không thuận lợi, Hà Giang vẫn là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Theo kết quả rà soát hộ nghèo năm 2019, số hộ có khó khăn về nhà ở trên toàn tỉnh Hà Giang có 4.339 hộ. Các hộ này tập trung ở 34 xã, thị trấn khu vực biên giới.

Chính vì vậy, tỉnh Hà Giang luôn xác định một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm là đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới gắn với phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống của nhân dân.

Xuất phát từ thực tiễn của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1953 thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Với mục tiêu đặt ra là kêu gọi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn thể xã hội và toàn thể xã hội để thực hiện hỗ trợ xây dựng về nhà ở cho các hộ gia đình theo thứ tự ưu tiên lần lượt: gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo; hộ nghèo xã biên giới; gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, già cả, neo đơn, không nơi nương tựa.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc ảnh 1

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Hà Giang quyên góp, ủng hộ Chương trình. (ảnh: Baodansinh.vn)

Bên cạnh đó, mỗi người dân vùng biên cương giống như những chiến sĩ bảo vệ biên giới, việc hỗ trợ bà con có căn nhà kiên cố, có tư liệu sản xuất, bám biên cương là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Để người dân có cuộc sống ổn định, đảm bảo yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo thì cần phải có nhà ở bền vững, với phương châm đảm bảo mục tiêu 3 cứng “cứng nền, cứng tường, cứng mái” và phù hợp với văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Sau 2 năm tổ chức triển khai thực hiện, Chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty, các cá nhân nhà hảo tâm, cán bộ công chức viên chức và nhân dân trên khắp mọi miền tổ quốc, cùng sự quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh, kết quả chương trình vượt xa sự mong đợi của địa phương.

Giai đoạn 1 (từ 7/2019 – 8/2020), chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, cựu binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ 3.336 hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở, với tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân đăng ký cam kết hỗ trợ là 244,38 tỷ đồng.

Từ thành công của Chương trình trong giai đoạn I, tỉnh Hà Giang tiếp tục phát động phong trào ủng hộ Giai đoạn 2 (từ 9/2020 đến nay), toàn tỉnh tiếp tục hỗ trợ triển khai 1.444 hộ.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc ảnh 2

Cán bộ, chiến sỹ huyện Hoàng Su Phì san nền nhà giúp gia đình bà Hoàng Thị Dĩnh, thôn Cao Thượng Sơn, xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì). Ảnh: Phi Anh

Không chỉ đóng góp về tiền của, vật chất, Tỉnh Hà Giang còn huy động được sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đóng góp công sức vào việc xây dựng nhà ở cho các đối tượng được hỗ trợ. Huy động được trên hàng triệu ngày công hỗ trợ xây dựng nhà.

Đa số các hộ gia đình được hỗ trợ ở các huyện vùng cao đều ở vị trí có địa hình phức tạp, cách xa trung tâm, giao thông đi lại không thuận lợi nên việc vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến giá thành vật liệu tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà ở. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc huy động nguồn lực từ các doanh nghiêp, nhà hảo tâm và ngày công lao động gặp không ít khó khăn.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc ảnh 3

Xã Thèn Phàng khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình cựu chiến binh Sùng Sèo Tờ, thôn Khâu Táo. (ảnh:Baohagiang)

Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh là chủ trương xuyên suốt từ tỉnh đến xã, và được chọn làm một trong những chương trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được tỉnh Hà Giang triển khai kịp thời, có hiệu quả, nhận được sự nhất trí, đồng tình của cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân.

Những ngôi nhà ấm nghĩa tình không chỉ được xây dựng bằng tấm lòng hảo tâm, bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, mà còn được xây nên bởi chính tình yêu thương giúp đỡ của những người lân cận không chỉ góp phần giúp gia đình người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng xã hội. Đây chính là cầu nối đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống, là nguồn động viên to lớn để các hộ gia đình vững tin, vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no bền vững.

Đọc thêm