Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) được huyện Anh Sơn triển khai từ năm 2011. Thời điểm đó, xuất phát điểm của huyện với thấp, hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều giữa các địa phương; giai đoạn đầu triển khai thực hiện Chương trình trong bối cảnh chung của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ thực hiện Chương trình còn hạn chế, trong khi nhu cầu nguồn lực là rất lớn; sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ; phương thức sản xuất còn lạc hậu; tổ chức sản xuất chưa bài bản; chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp vào địa bàn,…

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Hệ thống đường giao thông huyện Anh Sơn khang trang, đẹp đẽ.

Năm 2020 với nhiều khó khăn như đại dịch COVID-19; thời tiết diễn biến bất thường, đặc biệt là ảnh hưởng của hạn hán, nắng nóng liên tục kéo dài, mưa bão lớn đã làm ảnh hưởng toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội; dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp; giá cả tiêu dùng có chiều hướng gia tăng;.. nhưng UBND huyện Anh Sơn, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã triển khai tích cực, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền,… kết quả đã đạt được những kết quả quan trọng.

Nhiều công trình hạ tầng nông thôn được nâng cấp, đầu tư xây mới như xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương các loại, công trình thủy lợi; xây dựng đường dây điện và trạm biến áp thay thế các vị trí xung yếu trên địa bàn; chất lượng giáo dục, y tế, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng lên rõ rệt; có nhiều mô hình trong sản xuất, chăn nuôi đã đem lại hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân; chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân; trong triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo; đã phát huy được sức mạnh to lớn của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Nông dân Anh Sơn thu hoạch chè.

Tổng nguồn vốn huy động giai đoạn 2010 đến 2019 là 2.637,727 tỷ đồng, trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 337,629 tỷ đồng, chiếm 13,94%; Vốn doanh nghiệp là 410,74 tỷ đồng, chiếm 15,57%; Vốn lồng ghép từ các Chương trình, dự án, vốn tín dụng là 916,257 tỷ đồng, chiếm 34,74%; Vốn nhân dân đóng góp là 943,101 tỷ đồng, chiếm 35,75%.

Kết quả thực hiện bộ tiêu chí đến nay, toàn huyện Anh Sơn đạt 343/380 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 17,15 tiêu chí, tăng bình quân 0,65 tiêu chí/xã so với năm 2019. Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM của các xã như sau: có 13 xã đạt 19 tiêu chí; 1 xã đạt 17 tiêu chí; 1 xã đạt 16 tiêu chí; 1 xã đạt 15 tiêu chí; 2 xã đạt 14 tiêu chí; 1 xã đạt 11 tiêu chí và 1 xã đạt 9 tiêu chí.

Qua gần 10 năm triển khai thực hiện xây Chương trình đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Kết quả phong trào xây dựng NTM trong những năm qua là rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện và được xác định là Chương trình trọng tâm giai đoạn 2010 - 2020.

Ban Chỉ đạo các cấp thực hiện một cách mạnh mẽ, thường xuyên bám sát để kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang hơn, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội, đời sống nhân dân đã được nâng lên một bước.

Những kết quả đạt được nêu trên bước đầu đã tạo đà cho phong trào xây dựng NTM của huyện nhà ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực đối với đời sống nhân dân. Năm 2021 huyện Anh Sơn với mục tiêu là có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt nông thôn mới nâng cao; Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí của các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao.

Cùng chuyên mục
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Đọc thêm