Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Kinh tế - xã hội huyện Định Quán giai đoạn 2015-2020 liên tục có bước phát triển mạnh. Giá trị sản xuất nông, lâm và thủy sản tăng bình quân hàng 3,23%/năm; giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2020 đạt trên 170 triệu đồng/ha, tăng 31% so với năm 2015; giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 8,7%/năm; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ ảnh 1Định Quán đang có những bước vươn mình mạnh mẽ.

Trên địa bàn huyện có 01 KCN Định Quán với quy mô hơn 56 ha. Đồng thời, có 03 cụm công nghiệp được quy hoạch, trong đó Cụm công nghiệp Phú Cường đã có chủ đầu tư hạ tầng với tổng diện tích hơn 44 ha; giải phóng mặt bằng kêu gọi đầu tư Cụm công nghiệp Phú Túc khoảng 60 ha.

Điện lưới được đầu tư đến tận khu dân cư và các cánh đồng, vùng sản xuất chuyên canh. Địa phương cũng đã từng bước chuyển đổi từ cây trồng hiệu quả thấp sang những mô hình đạt lợi nhuận cao, xây dựng các vùng chuyên canh với quy mô sản xuất lớn, như: vùng lúa Phú Vinh, cây xoài ở La Ngà, Phú Ngọc, cây quýt ở Thanh Sơn...kinh tế trang trại đang phát triển.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ ảnh 2

Sản vật trái cây là một thế mạnh của Định Quán.

Nhiều năm qua, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hệ thống đường giao thông, công trình thủy lợi, các thiết chế văn hóa… đã góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện có bước phát triển; cảnh quan đô thị của khu trung tâm thị trấn, trung tâm hành chính các xã được xây dựng, nâng cấp sạch đẹp. Hiện tỷ lệ nhựa hóa và bê tông hóa đường huyện quản lý đạt 100%.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ ảnh 3

Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của Đồng bào dân tộc huyện Định Quán.

Mạng lưới trạm y tế xã, bệnh viện huyện đã được nâng cấp, hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất đầu tư cho giáo dục được thực hiện theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục.

Đến nay, 13/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong 05 năm toàn huyện giảm được 3.899 hộ nghèo, mỗi năm xây dựng được trên 100 căn nhà tình thương.

Ông Trần Quang Tú – Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, huyện đã xác định những mục tiêu đột phát, định hướng đầu tư lâu dài, tạo đà cho huyện phát triển như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, huyện đã kiến nghị tỉnh đang đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết nối liên tỉnh, liên huyện. kiến nghị Quy hoạch các khu, cụm công nghiệp để đón tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định phát triển du lịch và nông nghiệp, xác định đưa du lịch trở thành là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Cùng chuyên mục
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Đọc thêm