Đua nhau lên Facebook "đánh ghen"

(PLO) -  Các Fanpage "nhân danh tình yêu" này thường xuyên đăng tải những hình ảnh kèm theo thông tin của nhiều người phụ nữ và cho rằng họ là người phá vỡ hạnh phúc gia đình của người khác. Luật sư Giang Văn Quyết  khẳng định với PLVN: đây là hành vi vi phạm pháp luật!

Đua nhau lên Facebook "đánh ghen"

Vô tư lăng mạ người khác
"Hội những người lật mặt..." là một Fanpage (trang thích - PV) trên Facebook thường xuyên đăng tải hình ảnh một số người phụ nữ, kèm thêm thông tin cá nhân của họ để chửi bới. Những người thường xuyên chia sẻ lên trang Fanpage này đều tự cho mình là người từng tan vỡ trong tình yêu do chồng ngoại tình. 
Trên trang Fanpage này chia sẻ gần đây nhất là hình ảnh một người phụ nữ mặc áo dài và cung cấp thêm thông tin người phụ nữ này là cô giáo ở Hải Phòng. Người phụ nữ này đã phá vỡ hạnh phúc của một gia đình, hành vi này không đúng với một giáo viên. Sau khi đăng tải hình ảnh này thì một số người đã vào bình luận ác ý và cho rằng người phụ nữ trong bức ảnh đã làm "ô uế" đến ngành sư phạm. Nickname Vũ Thị Phượng bình luận: "không thể tin được, xã hội đúng là không thể lường trước được điều gì. Làm ô uế thanh danh hai chữ nhà giáo...".
Cùng theo đó là hàng loạt bình luận văng tục để sỉ nhục khác kèm theo như ".. già thiếu nhân cách", "Cho người đến công đoàn trường làm um lên cho người ta đuổi việc",...
Trang Fanpage này ngoài việc cung cấp hình ảnh, câu chuyện thì cũng cung cấp thêm thông tin cá nhân kèm những câu chuyện "sốc: "Người phụ nữ này tên là Nguyễn Thị... FB:... sinh năm 1986, quê ở Đồng Nai. Sau một thời gian lên HN làm ... thì cặp với một ông, sau khi bị vợ người đàn ông đó phát hiện thì đã bỏ về quê. Sau đó một thời gian lại tiếp tục xuất hiện, cố tình liên lạc phá vỡ hạnh phúc của người khác...". Đương nhiên phía dưới những hình ảnh này là hàng loạt bình luận "vuốt mặt không được" của cộng đồng mạng.
Một cô gái khác bị trang Fanpage này đăng tải loạt hình ảnh với thông tin Facebook cá nhân, với lời chia sẻ: "Em này tên ... sinh năm 1994, từng làm gái bán dâm ở ngoài đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Rất thích cặp với những anh có gia đình rồi để moi tiền. Vì dụ như anh.... Sau một thời gian buôn lỗ lấy lãi, em ấy đã mở một shop quần áo,... số điện thoại 0967...". Trang Facebook này còn gắn tên của những chàng trai được cho là từng bị "cặp" với cô gái này.
Hàng loạt hình ảnh kèm theo những lời lăng mạ thô tục được đăng tải. 
Để kêu gọi sự ủng hộ đông đảo của cộng đồng, người đứng đầu trang Facebook này chia sẻ: "AD không phủ nhận việc gia đình đổ vỡ là có 1 phần trách nhiệm của người vợ, người chồng, nhưng nếu như không có kẻ thứ 3 xen vào cuộc sống gia đình của họ, thì AD nghĩ mọi mâu thuẫn gia đình sẽ được giải quyết một cách đơn giản hơn rất nhiều. Và sẽ không có sự đổ vỡ, chia ly nào xảy đến.
Kẻ thứ 3 dù là xuất hiện vì mục đích gì, kể cả vì tình yêu chân thành thì cũng không bao giờ là kẻ tốt đẹp. Nên những kẻ thứ 3 tranh vợ, cướp chồng người khác, rồi nói đó là tình yêu, tình yêu không có tội, thì đều là những lời lẽ ngụy biện của kẻ bỉ ổi mà thôi....".
Việc đưa thông tin, hình ảnh người khác lên mạng internet rồi chửi mắng, sỉ nhục, hạ nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc mức độ nặng nhẹ để có thể kết tội theo Nghị định và Bộ luật Hình sự.
Việc lên án những người phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác là việc làm không bị cấm đoán. Nhưng lên án thế nào? thì phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia về tâm lý, xã hội, để không ảnh hưởng đến người khác và không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, nếu thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng trong hôn nhân do người thứ 3 xen vào phá vỡ, thì cần tố cáo lên cơ quan chức năng để được giải quyết. 
Bên cạnh đó, ngoài việc lên án, hạ nhục danh dự và nhân phẩm của người khác vì cho rằng họ là người phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác. Thì trang mạng này cũng có thể giả danh lên án những người phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, để "lăng xê" trá hình cho gái mại dâm, vì thông tin cung cấp trên trang mạng này có đầy đủ ảnh và thông tin cá nhân, số điện thoại của cá nhân trong bức ảnh. Vì vậy việc quản lý mạng internet cũng cần được sát sao hơn.
Bôi nhọ người khác là vi phạm pháp luật
Vì Internet có tính chất lan tỏa cao, truyền tải nhanh chóng, vì thế mà việc quản lý các trang mạng cũng gặp nhiều khó khăn. Theo Bộ thông tin - truyền thông, với hành vi xúc phạm, xuyên tạc uy tín danh dự nhân phẩm của cá nhân, điểm d, khoản 1, điều 5 của Nghị định 72 về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet và thông tin trên mạng vừa được Chính phủ ban hành nghiêm cấm đưa thông tin xuyên tạc, vu khống danh dự uy tín của cá nhân. Tuy nhiên buộc phía người bị hại phải tố cáo lên cơ quan chức năng thì mới được giải quyết.
Hành vi nói xấu, làm nhục, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm phạm pháp luật, có dấu hiệu hình sự về tội vu khống hoặc làm nhục người khác. Vì vậy mà những người bị đăng tải hình ảnh, kèm theo những thông tin cá nhân, những lời lẽ chửi rủa thô tục, có thể gửi bằng chứng lên cơ quan chức năng để yêu cầu điều tra và xử lý.
Trao đổi với PLVN về vấn đề này, luật sư Giang Văn Quyết - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: trước hết phải khẳng định danh dự, nhân phẩm của cá nhân được nhà nước tôn trọng và bảo vệ. Do đó nếu đã là bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác thì sẽ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên mức độ vi phạm, hình thức và hậu quả gây ra để làm căn cứ để xem xét xử phạt hành chính, bồi thường danh dự, buộc xin lỗi công khai hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Nói về việc lợi dụng trang mạng để xuyên tạc, xúc phạm danh dự của người khác, luật sư Giang Văn Quyết cho biết: "Việc lập Fanpag cá nhân là quyền của mỗi người. Tuy nhiên nếu lập trang mạng, hội, fanpage trên mạng với mục đích bôi nhọ, xuyên tạc, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác sẽ là vi phạm pháp luật. Hiện nay pháp cũng có nhiều quy định điều chỉnh về vấn đề này".
Cụ thể, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông, hành vi lợi dung hoạt động viễn thông để “đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc chấm dứt sử dụng dịch vụ.
Từ ngày 05/01/2014, các quy định xử phạt nêu trên sẽ được thay thế bằng quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).
Trường hợp, có đủ căn cứ cho rằng hành vi đó cấu dấu hiệu hình sự với những tình chất mức độ nghiêm trọng thì có thể xem xét khởi tố vụ án hình sự.
- Tội làm nhục người khác (Điều 121 - Bộ luật Hình sự)
“ Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm”.
 
- Tội vu khống (Điều 122 - Bộ luật Hình Sự)
“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tối cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm”.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.
Đọc thêm