Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(PLVN) - “Nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Hồ Quốc Dũng cho biết.

Công nhân kiểm tra tủ máy cắt điện ở xã đảo Nhơn Châu.

Công nhân kiểm tra tủ máy cắt điện ở xã đảo Nhơn Châu.

Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo

Xã Nhơn Châu (hay còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) là xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nằm cách đất liền khoảng 12 hải lý, với diện tích đảo chưa đến 4km2 và được chia làm 3 thôn, gồm: Tây, Trung và Đông. Trước đây, hàng ngày người dân xã đảo chỉ được cấp điện bằng dầu diesel 8 giờ mỗi ngày nhưng nguồn điện thiếu ổn định, không thường xuyên khiến cuộc sống người dân chật vật, kinh tế kém phát triển.

Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm được thực hiện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí cho người dân trên đảo. 

Tổng mức đầu tư của dự án là gần 351,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). Dự án này được Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho EVNCPC làm chủ đầu tư. 

Dự án có 4 hạng mục công trình, gồm: lắp đặt ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV Sông Cầu và đường dây 22kV trên đất liền thuộc địa phần thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) dài hơn 12km; xây dựng mới tuyến cáp ngầm hệ thống cáp ngầm 22kV xuyên biển mạch đơn chiều dài hơn 10km, nối từ trạm cắt 22kV Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu) đến xã đảo Nhơn Châu; xây dựng lưới điện trên đảo Nhơn Châu; xây dựng hệ thống cáp quang dài hơn 12km kết nối giữa đất liền với đảo nhằm phục vụ dân sinh và quản lý điều hành lưới điện. 

Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc ảnh 1
Rộn ràng cuộc sống đổi thay ở xã đảo Nhơn Châu. 

Ngày 15/5 vừa qua, dự án chính thức khởi công các công việc đầu tiên trên đất liền. Đến ngày 18/8, toàn bộ công trình đã đóng điện kỹ thuật và chính thức mang điện. Ngày 21/8, dự án đưa vào hoạt động cấp điện cho gần 650 hộ dân cùng các lực lượng vũ trang, biên phòng, đơn vị quản lý hải đăng… trên xã đảo Nhơn Châu. 

Ước mơ sử dụng điện lưới quốc gia ổn định 24/24h bao năm nay của người dân Cù Lao Xanh đã thành hiện thực. Ông Hồ Văn Đặng (ngụ xã Nhơn Châu) phấn khởi chia sẻ: “Lâu nay dùng điện máy nổ lúc có lúc không, còn bây giờ có điện quốc gia, bà con rất phấn khởi, vui mừng. Có điện thì cuộc sống kinh tế cũng ổn định hơn và sẽ có công ty tới đầu tư, bà con ở đây có thêm việc làm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và nỗ lực của ngành điện”.

Bà Trần Thị Thống (73 tuổi, ngụ xã Nhơn Châu) bảo, cả đời bà gắn bó với hòn đảo này, trải bao thăng trầm và ước mong lớn nhất là làm sao có điện thì nay đã thành sự thật. Cuộc sống của gia đình bà chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, việc cấp đông, bảo quản hải sản gặp nhiều khó khăn nên điều kiện kinh tế gia đình chưa được cải thiện.

“Từ ngày có điện, tôi mua đồ dùng, thiết bị điện, cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Mấy đứa con của tôi làm các ngành nghề khai thác, sơ chế hải sản nên từ ngày có điện, kinh tế cũng khấm khá lên”, bà Thống hồ hởi cho biết.

Theo ông Hồ Nhật Lệ - Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã đảo Nhơn Châu, trước đây cuộc sống người dân trên đảo khó khăn. Bây giờ đã có điện, đảo sẽ có điều kiện để đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, trật tự xã hội. Đặc biệt, cuộc sống người dân được nâng lên và điều kiện phát triển kinh tế sẽ thuận lợi hơn. 

“Những nhà hàng, khách sạn, homestay trên đảo đã đông khách sẽ còn đông hơn và giữ được khách ở lại với đảo qua đêm. Những ngành nghề dịch vụ hậu cần nghề cá, hải sản chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển. Xã đảo Nhơn Châu sẽ sớm có diện mạo mới”, ông Lệ nói.

Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc ảnh 2
Từ ngày có điện, lớp học trên đảo Nhơn Châu được sáng hơn, mát hơn. 

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, dự án được hoàn thành là một dấu ấn quan trọng đối với xã đảo Nhơn Châu. Từ bây giờ, xã đảo đã được cung cấp một nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, sẵn sàng phục vụ cho tất cả các nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên đảo. Người dân không còn phải sống trong cảnh có điện 8 giờ một ngày từ nguồn máy phát điện diesel như trước đây.

“Cùng với các kết cấu hạ tầng khác trên đảo đã được Nhà nước đầu tư quan tâm, nay có thêm nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Dũng nói.

Sẽ tiếp tục cấp điện cho nhiều thôn, làng

Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm ổn định, ngày 10/10, EVNCPC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm.

Tại buổi lễ, ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa với hơn 99% dân số được tiếp cận nguồn điện ổn định, giá cả hợp lý.

“Năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa EU và Việt Nam. Chương trình năng lượng đầu tiên của EU tập trung vào việc tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo. Tuyến cáp ngầm nối lưới điện ra đảo Nhơn Châu là kết quả hữu hình và câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công thương, EVN và chính quyền địa phương trong chương trình mục tiêu này”, ông Giorgio Aliberti cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, việc cấp điện cho các xã, thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Công Thương, EVN và các địa phương phải chung tay thực hiện theo các chỉ đạo của Chính phủ.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động huy động các nguồn lực, trong đó có vốn ODA không hoàn lại của EU thu xếp cho chương trình 2.525 tỷ đồng. Trong chương trình này có dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu,

“Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan chủ quản chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình để đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra của chương trình là hầu hết các hộ được sử dụng điện. Trong đó có nhiều thôn, làng thuộc các huyện vùng núi của tỉnh Bình Định”, ông Vượng cho biết.

Theo Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân, trong giai đoạn 2013 - 2019, EVN đã đầu tư cấp điện cho 9/11 huyện đảo, 74 xã chưa có điện, hơn 380.000 hộ dân được cấp điện mới và đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, trên cả nước đã có 100% xã và 99,52% hộ có điện. Riêng địa bàn tỉnh Bình Định đã có 100% xã và 99,88% hộ dân có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ dân nông thôn được mua điện trực tiếp của ngành điện đã đạt 99,6%. 

“Dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án quan trọng của EVN, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với biển đảo của Tổ quốc, đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo”, ông Nhân cho biết. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm