Kè hồ Tây bị lấn chiếm trước mũi UBND phường

(PLO) - Bờ kè ngăn cách giữa Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con (nằm trên địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) từ nhiều năm nay bị chiếm dụng để làm nhà hàng nhưng không bị xử lý, khiến người dân bức xúc cho rằng có sự làm ngơ, bao che của chính quyền địa phương cho vi sự việc này.

Ô tô, xe máy đỗ trong khuôn viên nhà hàng “cà phê 80 xóm Chùa”

Ô tô, xe máy đỗ trong khuôn viên nhà hàng “cà phê 80 xóm Chùa”

Bờ kè thành... nhà hàng
Theo đơn phản ánh gửi PLVN, ông Ngô Văn Chiến, đại diện các hộ dân trú tại tổ 31, cụm 2, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội), cho biết: Trước đây, bờ ngăn cách giữa Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con thuộc phường Quảng An có chiều ngang rất hẹp, chỉ đủ một người đi bộ. Nhưng sau đó, bờ kè ngăn cách này đã bị một số người "nhảy dù" chiếm dụng, tự ý tôn tạo, đổ đất lấn chiếm mặt nước Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con để mở rộng ra khoảng 7m, tạo nên một khu "đất vàng" có diện tích hàng hàng trăm m2. 
Cũng theo ông Chiến, hồ Thủy Sứ con trước đây thông với Hồ Tây bằng cửa cống rộng, nhưng từ khi bờ kè bị xâm lấn đã trở thành một chiếc........ao con.
Ban đầu việc "lấn" này diễn ra từ từ, nhưng càng về sau càng dồn dập và trắng trợn. Sau khi âm thầm mở rộng, trong khoảng 3 năm trở lại đây tại bờ kè ngăn cách này đã ngạo nghễ mọc lên hai nhà hàng cà phê quy mô lớn trên diện tích rộng cả trăm mét vuông. Đặc biệt, để tạo lối đi vào nhà hàng, hệ thống lan can sắt bảo vệ an toàn xung quanh cũng bị cắt phá để phục vụ cho công việc kinh doanh.
"Từ chiều rộng khoảng 1m, sau khi có đối tượng san lấn, bờ kè ngăn cách giữa Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con được mở rộng và giờ đây là hai nhà hàng cà phê "sầm uất" với khuân viên ô tô có thể đỗ hẳn vào bên trong, kinh doanh tấp nập cả ngày lẫn đêm từ nhiều năm qua. Dù hành vi diễn ra "giữa thanh thiên bạch nhật" nhưng chẳng hề thấy một cơ quan nào đến nhắc nhở, xử lý cũng như không có bất kỳ động thái nào để ngăn chặn, mặc công trình chiếm dụng này nằm cách UBND phường Quảng An không xa. Không hiểu chính quyền địa phương "bảo kê" hay "bất lực" trong việc xử lý mà công trình vi phạm này vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt" ung dung tồn tại như vậy?"- ông Chiến bức xúc.
Làm ngơ hay bảo kê?
Theo các hộ dân tổ 31, cụm 2, phường Quảng An, mặc dù họ đã phản ánh hành vi chiếm dụng bờ kè ngăn Hồ Tây với hồ Thủy Sứ con để làm nhà hàng lên chính quyền sở tại, yêu cầu xử lý nghiêm, trả lại không gian thông thoáng cho bờ kè, nhưng cho đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.
"Từ ngày bờ kè bị chiếm dụng trái phép để làm nhà hàng cà phê, nơi đây luôn ồn ào, mất trật tự, nhất là vào đêm khuê, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến người dân chúng tôi mà còn ảnh hưởng đến nhiều người nước ngoài, viên chức ngoại giao ở đang sinh sống ở đây"- bà Đỗ Thị Phúc, người dân tổ 31 nói.
Trước thực trạng trên, trao đổi với PLVN, ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết: "Sau khi rà soát lại hồ sơ, chúng tôi sẽ có trả lời về vấn đề này đến báo Pháp luật Việt Nam bằng văn bản", sau đó ông Hồi cùng phóng viên đi xác minh thực tế.
Theo ghi nhận vào sáng 11/9, chiếm gọn bờ kè ngăn cách giữa  hồ Thủy Sứ con và Hồ Tây là hai nhà hàng cà phê sầm uất, nhìn từ mặt phố Quảng Bá được treo biển hoành tráng ngay ở mặt đường, được đánh số 1A "Quảng Bá", trong khi đó ở phía mặt đường Quảng Khánh là nhà hàng được trưng biển "cà phê 80 xóm Chùa". Trên diện tích đất chiếm dụng, mỗi quán được thiết kế rộng cả trăm mét, người ra vào nườm nượp, ô tô, xe máy đỗ ngay ngắn trong khuân viên, chứng kiến cảnh tượng trên ông Hồi chỉ đứng nhìn lắc đầu.
Có thể thấy, hành vi vi phạm rõ ràng và xảy ra không xa so với trụ sở UBND phường Quảng An nhưng không hiểu sao cả phường lẫn quận đều không xử lý. PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm