Hy hữu sự việc nhầm lẫn khi giao đất tái định cư ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Hữu Thị (SN 1964, quê xã Tứ Xuyên, nay là xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) có đơn gửi cơ quan chức năng phản ánh sự việc hi hữu liên quan việc cấp đất tái định cư cho gia đình ông.
Người dân đã chuyển đến khu tái định cư 13 năm nay
Người dân đã chuyển đến khu tái định cư 13 năm nay

Theo ông Thị, trước đây gia đình ông có lô đất tại thôn Ngưu Uyên, xã Tứ Xuyên thuộc diện thu hồi, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; và được bố trí đất ở mới ở khu tái định cư.

Theo Quyết định 4177/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 của UBND huyện Tứ Kỳ, gia đình ông Thị được giao lô đất số 18 trong bản đồ quy hoạch khu tái định cư. Thời điểm đó ông đang công tác ở xa và không thường xuyên ở địa phương, không nhận được thông báo cũng như các nội dung của cơ quan chức năng địa phương về việc làm thủ tục giao đất. Cho tới nay, ông Thị vẫn chưa được giao lô đất này theo Quyết định 4177.

Đại diện gia đình ông Thị cho hay: “13 năm nay gia đình chúng tôi không hề nhận được bất kỳ một thông tin nào về việc anh trai tôi được giao lô đất số 18. Chỉ đến đầu năm nay, khi nhiều hộ dân trong khu tái định cư có đơn về việc chưa được cấp “sổ đỏ”, kiểm tra hồ sơ mà chính quyền cung cấp, gia đình tôi mới biết anh trai tôi có quyết định được giao lô đất 18”.

Liên quan phản ánh của ông Thị, ông Nguyễn Minh Quang, Trưởng phòng Tư pháp UBND (người đại diện UBND huyện trả lời sự việc này - NV), cho biết: “Ở đây có sự sai sót. Cụ thể, trong danh sách nộp tiền thì ghi ông Thị là lô số 25. Nhưng theo Quyết định 4177 của UBND huyện thì ông Thị được giao lô đất số 18”.

Tuy nhiên, trên thực tế, lô số đất 25 đã được giao cho hộ gia đình ông Nguyễn Thiên Trược (đã nộp tiền sử dụng đất) từ 2018. Gia đình này đã chuyển nhượng đất cho người khác, hợp đồng có xác nhận của UBND xã, hiện đã được cấp “sổ đỏ”. Với lô đất số 18, hiện ông Nguyễn Thiên Trược cũng đã ủy quyền nhờ người khác nộp tiền sử dụng đất từ 2011, có thủ tục chuyển nhượng nhưng Nhà nước chưa giao đất và chưa cấp “sổ đỏ”.

Đại diện UBND huyện Tứ Kỳ cho biết, quan điểm của địa phương là sau khi kiểm tra làm rõ, sẽ trả lại đất bảo đảm quyền lợi cho gia đình ông Thị.

Trước đó, như PLVN đã có bài phản ánh, người dân khu tái định cư xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chính Minh) cho hay từ 2009, khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất. Những hộ dân này đã chấp hành nghiêm chính sách của Nhà nước, giao đất ở của gia đình mình, để việc làm đường cao tốc được thuận lợi và đúng tiến độ đề ra.

Đến 2010, các hộ dân bị thu hồi đất được UBND xã Tứ Xuyên cũ (năm 2019, 3 xã Tây Kỳ, Đông Kỳ và Tứ Xuyên nhập thành xã Chí Minh) mời họp và triển khai nội dung cấp đất tái định cư với diện tích dao động 160 - 200m2/hộ, số tiền 700 ngàn - 1 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Người dân đồng ý với giá đất ở khu tái định cư. Ngay sau khi nộp tiền, các hộ dân được chia đất và đã xây dựng nhà để ở.

Thời điểm mới chuyển tới khu tái định cư, gặp rất nhiều khó khăn do điện nước chưa hoàn thiện, người dân đã tìm cách khắc phục để ổn định cuộc sống của gia đình cũng như góp phần vào thành tích xây dựng phát triển chung của địa phương. Nhưng đến nay, sau 13 năm, họ vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khuông, Trưởng Phòng TN&MT huyện, thông tin: Theo văn bản của đoàn xác minh, khu tái định cư có 121 lô đất. Trong đó 96 lô giao theo diện tái định cư và 25 hộ giao đất có thu tiền sát với giá thị trường.

Những hộ được giao đất có thu tiền sát với giá thị trường là những gia đình nhiều nhân khẩu, diện tích đất ở còn lại ít nên được giao thêm lô thứ 2. Những trường hợp này ngoài tiền 1 lô đất như quy định, phải nộp thêm số tiền 20 triệu đồng.

Theo ông Khuông, việc chậm cấp “sổ đỏ” có 3 nguyên nhân. Nhiều lô đất đã được mua bán chuyển nhượng nhiều lần. Do thời gian kéo dài, hiện một số gia đình xây nhà nhưng bị lệch mốc giới. Một số hộ được giao thêm 1 lô đất, chưa nộp thêm 20 triệu nên chưa hoàn thiện các thủ tục về tài chính.

Ông Khuông cho hay, có khoảng 20 hộ dân ở khu tái định cư đã được cấp “sổ đỏ”. Thời gian tới địa phương sẽ khẩn trương tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ để cấp “sổ đỏ” cho các hộ.

Đọc thêm