Kiên Giang tổ chức giỗ tổ Hùng Vương phù hợp với tình hình hình dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng nay ngày 10/3 âm lịch (ngày 10/4/2022), tỉnh Kiên Giang trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước. Qua đó, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; giáo dục lòng yêu nước, luôn hướng về cội nguồn, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đến dự buổi lễ có ông Lê Hồng Anh, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang cùng các vị lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở ngành cấp tỉnh, huyện Tân Hiệp và đông đảo nhân dân đến dự.

Kiên Giang tổ chức giỗ tổ Hùng Vương phù hợp với tình hình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh 1

Quang cảnh buổi Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Minh Thể, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp nhấn mạnh: Từ bao đời nay, trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ có công dựng nước – Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam, là Tổ tiên chung của người dân Việt Nam. Mọi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu “con Lạc – cháu Hồng”. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về Tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhỡ, kết nối, củng cố tình đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung cội nguồn.

Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương Tân Hiệp - Kiên Giang là Đền thờ Vua Hùng đầu tiên tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, được xây dựng từ năm 1957 và đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2004. Thời gian qua, từ sự quan tâm đầu tư của nhà nước và các nguồn lực xã hội, đã từng bước nâng cao quy mô tổ chức lễ hội ngày càng đáp ứng nhu cầu chiêm bái, ngưỡng vọng của nhân dân trong và ngoài tỉnh; góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng” đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

Em Nguyễn Nguyệt Cát, học sinh trường Trung học cở sở Thạnh Đông (Tân Hiệp) chia sẻ, em rất vinh dự và tự hào khi đến tham dự Lễ Giỗ Tổ các Vua Hùng. Qua đây em càng ghi nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước, em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Bên cạnh đó, ông Trần Minh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang cho biết, trong 02 năm 2020-2021 trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, để giảm thiểu tối đa nguồn lây bệnh, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân, tỉnh Kiên Giang đã tạm dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động tập trung đông người, nên chỉ tổ chức Lễ Dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương với quy mô nội bộ, không tổ chức các hoạt động hội.

Kiên Giang tổ chức giỗ tổ Hùng Vương phù hợp với tình hình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh 2

Ông Lê Hồng Anh, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng; Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang cùng các vị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, huyện Tân Hiệp và đông đảo bà con nhân dân đến thắp hương tại đền thờ các Vua Hùng tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

Năm nay, để tiếp tục chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang thống nhất chủ trương tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương Tân Hiệp theo phương án an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo thực hiện các quy định về tổ chức lễ hội và các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trong phần lễ diễn ra sáng nay tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương Tân Hiệp với thành phần tham dự chính khoảng 200 người. Trong tổ chức Lễ đảm bảo thực hiện trang nghiêm, trọng thể, trật tự, an toàn, tiết kiệm, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, gồm: Trống hội khai Lễ, đọc Chúc văn, diễn văn của lãnh đạo huyện, và thắp hương kính viếng.

Riêng phần hội diễn ra từ ngày 09-10/4/2022. Để hạn chế tối đa có thể các sự kiện tập trung đông người nên trong phần hội năm nay chỉ có 04 hoạt động thể thao trong khuôn khổ Đại hội Thể dục- Thể thao lần thứ VIII của huyện, được tổ chức tại Đền Hùng và tại Nhà thi đấu đa năng của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm