Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.

Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình - Giám đốc Công ty Luật TNHH Bảo NGọc (Hà Nội)

Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình - Giám đốc Công ty Luật TNHH Bảo NGọc (Hà Nội)

* Thưa Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình - Giám đốc Công ty Luật TNHH Bảo Ngọc (Hà Nội), pháp luật quy định hành vi như thế nào được coi là mê tín dị đoan?

- Pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể về khái niệm mê tín dị đoan, tuy nhiên, dựa trên thực tế, có thể hiểu mê tín dị đoan là tin mù quáng vào những điều duy tâm không có căn cứ khoa học; tin vào ma quỷ, thánh thần, định mệnh, dẫn đến mất lý trí, hành động trái lẽ thường, gây hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình, xã hội, như: tin vào bói toán để kết hôn hoặc ly hôn, chữa bệnh bằng phù phép, bùa ngải...

* Đầu năm mới, tại nhiều điểm vui chơi công cộng, các đình, chùa, miếu thường xuất hiện nhiều đối tượng có hành vi bói toán, lên đồng với mục đích trục lợi và không ít người nhẹ dạ cả tin đã mất tiền cho các đối tượng này. Những người lợi dụng mê tín để trục lợi thì sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?

- Đối với hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi thì tùy theo tính chất, hậu quả của hành vi và các đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính, theo quy định tại điểm a, khoản 2 và khoản 4 Điều 15 Nghị định 158 ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Theo đó phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi. Ngoài ra, người vi phạm còn khắc phục hậu quả đó là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi mê tín dị đoan nói trên.

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? ảnh 1
 (Ảnh minh họa)

* Xin luật sư cho biết hành vi mê tín dị đoan ở mức độ nào hoặc người hành nghề mê tín dị đoan trong trường hợp nào thì họ bị xử lý hình sự?

- Trong trường hợp nghiêm trọng, người có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan, quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Điều này quy định như sau: Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Làm chết người; Thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10 triệu - 50 triệu đồng.

* Có những đối tượng là cò mồi, đóng giả người tham gia các hoạt động mê tín dị đoan nhằm mục đích lừa đảo người khác tham gia các hoạt động mê tín. Các đối tượng này có bị xử lý hay không, thưa ông?

- Đối với các hành vi cò mồi, đóng giả là người tham gia hoạt động mê tín dị đoan để lôi kéo người khác tham gia hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi thì tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà các đối tượng này thực hiện có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp, người có hành vi cò mồi lôi kéo người khác tham gia hoạt động mê tín dị đoan cũng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 3 triệu- 5 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 2 và khoản 4 Điều 15 Nghị định 158 ngày 12/11/2013 như đối với người trực tiếp có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi.

Đối với trường hợp người có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan thì người cò mồi, lôi kéo người khác tham gia hoạt động mê tín dị đoan cũng sẽ bị coi là đồng phạm về tội hành nghề mê tín dị đoan, với vai trò là người giúp sức.

* Xin cảm ơn Luật sư! 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm