Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.
Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Văn bản 1098/BCH-PCMT&TP do Chính ủy, Đại tá Nguyễn Thái Bình, ký cho biết: Vào khoảng 20h30 ngày 28/3/2024, Đồn Biên phòng Lạch Kèn (ĐBP) nhận được tin báo của Nhân dân tại khu vực bờ biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (địa bàn do ĐBP Lạch Kèn quản lý) có một số người dân va chạm với ngư dân 2 bè mảng (tự chế) đang sử dụng dạ cào sục để khai thác ngao, sò sai quy định tại khu vực trên.

Khoảng 21h30, khi lực lượng ĐBP đến khu vực bờ biển nơi xảy ra vụ việc thì thấy bè mảng của anh Trần Văn Cường đang neo đậu. Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, ĐBP đã cử lực lượng đưa người, phương tiện bè mảng về Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Hội để làm việc. Đến khoảng 9h ngày 29/3/2024, bè mảng của anh Nguyễn Văn Toàn đi cùng là anh Vũ Như Hòa đến Trạm Cửa Hội để trình báo sự việc.

ĐBP đã tiếp nhận vụ việc, lập Biên bản làm việc, Biên bản kiểm tra phương tiện, Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể những người đi trên 2 bè mảng; báo cáo vụ việc về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

ĐBP phối hợp Trạm Y tế xã Xuân Hội kiểm tra sức khỏe cho các ngư dân, phát hiện trên người anh Toàn có một số vết bầm tím; anh Nguyễn Văn Cường có một vết trầy xước trên vai phải; anh Hòa, anh Trần Văn Cường không có thương tích gì. Trạm Y tế kết luận các ngư dân chỉ bị trầy xước ngoài da, không ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần ổn định.

Về tài sản, bè mảng tự chế của anh Trần Văn Cường bị vỡ 4 tấm kính phía trước ca bin và 1 tấm kính phía bên trái ca bin; 1 ống nhựa màu xanh (dùng cho sục dạ cào) đường kính khoảng 16 cm bị cắt làm 2 đoạn; 1 dây kéo lưới dạ cào bị cắt làm 2 đoạn; ống dẫn dầu máy bị cắt đứt từ bình chứa dầu xuống máy.

Bè mảng tự chế của anh Toàn có 1 ống nhựa màu vàng bị cắt, mô tơ điện bị vỡ (không rõ từ lúc nào), ống dẫn dầu máy bị cắt đứt từ bình chứa dầu xuống máy.

Qua điều tra, đã xác định được có 4 ngư dân xã Xuân Yên va chạm với 4 ngư dân đi trên 2 bè mảng. Đây là vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và ĐBP Lạch Kèn tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm, người có liên quan đến vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, một số ngư dân cho biết đang khai thác hải sản tại vùng biển xã Xuân Yên thì bị nhóm người lạ mặt xua đuổi, đe dọa, không cho khai thác. Sau đó, nhóm đối tượng lao lên bè, dùng các loại hung khí, vật sắc nhọn phá bè, tấn công ngư dân.

Đọc thêm