Những trường hợp nào ra Đà Nẵng quay về Quảng Nam không phải cách ly?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 1/8, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn quy định đối với các trường hợp ra Đà Nẵng vào lại Quảng Nam không phải cách ly.

Hiện, Sở Y tế Quảng Nam đang làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, báo cáo UBND TP Đà Nẵng, cho phép một số trường hợp được ra, vào thành phố này theo quy định.

Hiện, Sở Y tế Quảng Nam đang làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, báo cáo UBND TP Đà Nẵng, cho phép một số trường hợp được ra, vào thành phố này theo quy định.

Theo đó, ngoài những trường hợp được quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2601 của Văn phòng Chính phủ, thì các trường hợp ra Đà Nẵng và vào lại Quảng Nam không phải cách ly y tế gồm, người phải đi khám chữa bệnh (có giấy hẹn của cơ sở y tế); Dự tang lễ tứ thân phụ mẫu, anh chị em ruột, con ruột (có giấy xác nhận của địa phương nơi lưu trú); Du học sinh phải đi khám sức khỏe, phỏng vấn theo lịch hẹn để đi học tập ở nước ngoài.

Người đi tiêm vắc xin theo lịch hẹn (người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam tiêm vắc xin và ngược lại); người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại làm những công việc không thể trì hoãn, công việc cần thiết, cấp bách (lắp đặt máy móc, thi công các công trình…) với các đối tác. Ngoài ra, các trường hợp đặc biệt khác do UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Hiện, UBND tỉnh Quảng Nam cho đã giao Sở Y tế làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, báo cáo UBND TP Đà Nẵng, cho phép các trường hợp nêu trên được ra, vào thành phố Đà Nẵng theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu các Sở, Ban, ngành của tỉnh; UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố; UBND/Ban Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn; Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh; Các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp nêu trên phải đáp ứng các điều kiện như được sự thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng; Có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) trong vòng 72h kể từ khi lấy mẫu.

Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, không dừng, không đỗ trên đường di chuyển; Hạn chế tối đa tiếp xúc, giao tiếp với người khác tại điểm đến (Quảng Nam hoặc Đà Nẵng); Khai báo y tế theo đúng quy định, thực hiện nghiêm 5K; Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm