Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu tối đa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng phức tạp, gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trước tình hình trên, năm 2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này.

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

Trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua chủ yếu thực hiện các hành vi như đánh nhau, tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, cướp giật tài sản, mua bán trái phép chất ma tuý, thậm chí là hiếp dâm đối với người dưới 16 tuổi có tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng.
Thủ đoạn của các mà đối tượng ngày càng tinh vi, đã có sự tính toán, không kém gì so với người đã thành niên. Từ các vụ án do trẻ em, người chưa thành niên thực hiện đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, nhà trường và các cơ quan chức năng thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối tượng này trên địa bàn.

Nguyên nhân xuất phát từ nhiều lý do, trước hết là sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình, nhà trường đối với các cháu dưới 18 tuổi về các kiến thức, kỹ năng xã hội như giáo dục giới tính, giáo dục lối sống lành mạnh, sự phát triển mạnh mẽ của Internet với việc tiếp cận dễ dàng các trang mạng xã hội chưa được sàng lọc, chưa có người định hướng dẫn đến việc các cháu tiếp cận không đúng cách, bản thân tò mò, muốn khám phá cái mới, dễ có suy nghĩ lệch lạc. Đồng thời, thông qua mạng xã hội các cháu có thể dễ dàng kết bạn, làm quen với nhau và cùng nhau thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Theo khảo sát, nhiều trẻ em, người chưa thành niên phạm tội sống trong môi trường gia đình có khiếm khuyết, bố mẹ ly hôn, ly thân, có bạo lực hoặc việc quản lý, giáo dục trẻ chưa phù hợp, thiếu quan tâm đến trẻ, để trẻ lang thang kiếm sống hoặc nuông chiều quá mức, trẻ tiếp xúc với những thành phần xấu của xã hội, bị lôi kéo vào con đường phạm pháp. Khi cha mẹ nhận ra việc mình quá thờ ơ trong việc chăm sóc, giáo dục con em mình thì hậu quả đau lòng cũng đã xảy ra, các em còn quá nhỏ để gánh chịu những bi kịch ấy.

Nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức các buổi Hội thảo, Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật; tăng cường kiểm tra, khảo sát, hướng dẫn Công an xã, phường, thị trấn thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình điểm về công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật.

Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Có thể nói, công tác phòng, ngừa ngăn chặn trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và toàn xã hội. Việc tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức để tìm ra những giải pháp hiệu quả, kịp thời ngăn chặn tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên là vấn đề đang rất cần được sự quan tâm, chung tay của toàn xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm