Sự việc chậm thi hành 3 bản án hành chính tại Đắk R’Lấp (Đắk Nông): Trả lời của VKSND tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 1102/TB-VKS-P8 của VKSND tỉnh Đắk Nông trả lời đơn của ông Trương Thế Phước, ông Trần Đức Qua và bà Nguyễn Thị Ái (cùng ngụ thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) do Báo PLVN chuyển đến.
Sự việc chậm thi hành 3 bản án hành chính tại Đắk R’Lấp (Đắk Nông): Trả lời của VKSND tỉnh

Tại đơn, công dân cho rằng, năm 2002, UBND thị trấn Kiến Đức và UBND huyện thu hồi đất của 27 hộ dân để thực hiện dự án “khu dân cư khối 9, nay là tổ dân phố 8” tại tổ dân phố 8, thị trấn Kiến Đức, khi thực hiện việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất, cơ quan chức năng không thông báo và không cung cấp các văn bản liên quan cho người dân.

Sau khi các hộ có đơn khiếu nại, UBND tỉnh có chỉ đạo giải quyết. Ngày 25/6/2008, UBND huyện có quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Trong đó gia đình ông Phước được bồi thường 71 triệu (sau tăng thêm 35 triệu đồng); bà Ái 114 triệu (sau tăng thêm 46 triệu); ông Qua 115 triệu (sau tăng thêm 47 triệu đồng).

Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định. TAND tỉnh đã có Bản án hành chính sơ thẩm số 29, 30, 31/2023/HC-ST, trong đó có nội dung việc UBND huyện không bồi thường, hỗ trợ tái định cư với 3 hộ dân này là trái luật; buộc UBND huyện phải có phương án khắc phục.

Công văn của VKSND tỉnh cho biết, ngay khi các bản án hành chính sơ thẩm nêu trên có hiệu lực pháp luật, Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã phân công chấp hành viên (CHV) theo dõi THA hành chính và CHV đã tiến hành các thủ tục thông báo, theo dõi thi hành chính theo quy định pháp luật.

Trên cơ sở đơn yêu cầu buộc THA hành chính của những người khởi kiện, ngày 7/12/2023, TAND tỉnh đã ra các Quyết định buộc THA hành chính số 06, 07, 08/2023/QĐ-THA. Ngay khi nhận được các quyết định của TAND tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện và hiện tại UBND huyện đang tiến hành các thủ tục lập, phê duyệt lại phương án bồi thường, hỗ trợ theo khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hành vi chậm tổ chức THA hành chính nêu trên đã được Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Kiến nghị 22/KN-VKSTC ngày 31/1/2024; theo đó, Viện trưởng VKSND tối cao kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp và các cơ quan có liên quan các Bản án hành chính tổ chức thi hành dứt điểm các bản án về vụ án hành chính còn tồn đọng; chỉ đạo xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc chậm thi hành các bản án, quyết định của Tòa.

Đọc thêm