Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Song song với công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và xây nhà ở các khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đến nay, nhiều hộ dân đã sống trong những ngôi nhà mới khang trang.
Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có chiều dài 62,5km, đi qua 4 địa phương (Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc), do Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.

Khi triển khai dự án phải thu hồi diện tích khoảng 430 ha, di dời 798 lăng mộ, có 1.616 hộ dân bị ảnh hưởng (trong đó có 178 hộ dân phải di dời tái định cư). Đến nay, khi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên -Huế đang gấp rút triển khai theo đúng kế hoạch và song song với đó là những khu tái định cư đã mọc lên.

Theo ông Hồ Hữu Phú, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua huyện Phong Điền dài 23,8 km và đã thu hồi đến gần 150 ha đất của 811 hộ dân của 3 xã Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Mỹ để phục vụ cho dự án.

Trong đó, có 80 hộ dân thuộc diện tái định cư (44 hộ chính, 36 hộ phụ). Huyện Phong Điền đã xây dựng 3 khu tái định cư thuộc các xã Phong Mỹ, Phong Xuân và Phong Sơn, với tổng kinh phí hơn 54 tỷ đồng, phục vụ tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.

Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh 1Ông Hoàng Ngọc Hiệp (thôn Tân Lập, xã Phong Xuân) trong ngôi nhà mới ở khu tái định cư xã Phong Xuân.

Có mặt tại khu tái định cư xã Phong Xuân (huyện Phong Điền), PV ghi nhận những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, với hệ thống điện đường, hệ thống cấp thoát nước, cây xanh đã được đầu tư đầy đủ. Đây là nơi sẽ đón 32 hộ chính và 14 hộ phụ do giải phóng mặt bằng thi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Ông Hoàng Ngọc Hiệp (thôn Tân Lập, xã Phong Xuân) cho biết, sau khi gia đình nhận tiền đền bù căn nhà cùng với hơn 10 sào đất ruộng, hoa màu (giá 700 triệu đồng), gia đình ông đã triển khai xây dựng căn nhà ở khu tái định cư Phong Xuân. Gia đình ông được bố trí đất nền mặt tiền đường nội bộ, diện tích 500m2. Đến nay, gia đình đã được ở trong ngôi nhà khang trang, với hệ thống đường, điện, nước đầy đủ.

Cũng như bao hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, ông Nguyễn Văn Tiến (khu tái định cư Phong Xuân, Phong Điền) vui mừng khi vừa xây xong ngôi nhà trị giá 700 triệu đồng. Trước khi lên ở tại Khu tái định cư này, gia đình ông Tiến ở khu kinh tế mới Phong Xuân, với ngôi nhà cũ kỹ được xây dựng từ lâu. Khi dự án được triển khai, gia đình ông Tiến nằm trong diện phải di dời để nhường đất cho dự án. Theo ông Tiến, khu tái định cư ông ở có hệ thống điện, nước đầy đủ, an ninh trật tự đảm bảo.

Đến nay, khu tái định cư Phong Xuân đã có hơn 20 hộ dân về xây dựng nhà ở. Theo những hộ dân nơi đây, đa phần những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là người tất từ những vùng như Quảng Điền, Phong Điền lên khu kinh tế mới Phong Xuân lập nghiệp từ sau ngày đất nước giải phóng.

Nhiều hộ dân chỉ có nhà tạm bợ hoặc đã xuống cấp theo thời gian. Nay, từ số tiền được bồi thường, hỗ trợ cộng với mua giá đất ưu đãi, họ đã có thể xây dựng nhà cao to, khang trang, không còn sợ mưa, bão như ngày xưa. Khu tái định cư có hạ tầng đầy đủ, đường đi lại thuận tiện, gần trường học, trạm y tế… nên hầu hết người dân rất vui mừng.

Ngoài khu tái định cư Phong Xuân, huyện Phong Điền còn có 2 khu tái định cư khác tại xã Phong Mỹ (0,78 ha) và xã Phong Sơn (1,669 ha) để bố trí tái định cư cho 37 hộ dân (26 hộ chính và 11 hộ phụ) cũng bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Tại 2 khu tái định cư này đã hoàn thành hệ thống cấp điện và cấp nước; hệ thống đường giao thông cơ bản cũng đã hoàn thành; nhiều ngôi nhà mới cũng đã được xây dựng hình thành những “phố nhà mới” trên các khu tái định cư.

Cũng theo Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Phong Điền, đến nay, các hộ dân bị ảnh hưởng bới dự án đã được đền bù thỏa đáng và người dân đã tiến hành xây dựng nhà ở tại các khu tái định cư để sinh sống và ổn định sản xuất.

Bên cạnh đó, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế còn ảnh hưởng đến 52 hộ dân (33 hộ chính và 19 hộ phụ) ở thị xã Hương Trà. Địa phương này đã triển khai xây dựng 4 khu tái định cư gồm Hương Xuân, Hương Vân, Hương Văn và Hương Thọ. Đối với thị xã Hương Thủy số hộ di dời tái định cư gồm 43 hộ (30 hộ chính và 13 hộ phụ), gồm 2 khu tái định cư tại Thủy Bằng và Phú Sơn với quy mô 3,4ha.

Đọc thêm