Thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 Trung ương Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế ký quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 Trung ương Huế trực thuộc đơn vị. 

Lễ cắt băng khánh thành và đưa Trung tâm nghiên cứu, điều trị COVID-19 Trung ương Huế vào hoạt động.

Lễ cắt băng khánh thành và đưa Trung tâm nghiên cứu, điều trị COVID-19 Trung ương Huế vào hoạt động.

Theo đó, Trung tâm được đặt tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) với quy mô 300 giường bệnh và sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19. Và, TS.BS Nguyễn Thanh Xuân-Phó Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Trung tâm này.

Trung tâm có chức năng cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị, nghiên cứu và đào tạo về COVID-19. Đồng thời là cơ sở có nhiệm vụ thu dung, điều trị và thực hiện các kỹ thuật hồi sức tích cực, phức tạp cho các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch trong bậc thang điều trị ca bệnh COVID-19 theo sự phân công của Bộ Y tế.

Trung tâm có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy thở, ECMO, hệ thống DSA, máy MRI, máy Xquang, máy siêu âm, monitor theo dõi, máy chạy thận nhân tạo,… hệ thống ôxy, khí y tế và dự trù đầy đủ thuốc men, vật tư, hóa chất đảm bảo cho công tác điều trị và hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch.

Thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 Trung ương Huế ảnh 1

Trung tâm được đặt tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) với quy mô 300 giường bệnh.

Tại buổi lễ thành lập Trung tâm, ông Nguyễn Văn Phương- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá rất cao vai trò của bệnh viện Trung ương Huế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua tại tỉnh nhà và khu vực miền Trung. Bên cạnh đó bệnh viện cũng đã tích cực hỗ trợ chuyên môn trong điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các tỉnh bạn như: Bắc Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, Bộ Y tế ban hành quyết định thành lập Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, tại TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế).

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh, đến nay, trung tâm đã huy động đến 831 nhân lực của 5 bệnh viện tuyến Trung ương gồm Bệnh viện Trung ương Huế chiếm trên 50% tổng nhân lực, còn lại là các Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, C Đà Nẵng, Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Phong Da liễu Quy Hòa. Trung tâm với quy mô 614 giường, trong đó 8 giường cấp cứu, 252 giường Hồi sức nguy kịch, 252 giường bệnh nhân nặng - thoát hồi sức, 112 giường chuẩn bị ra viện.

Với hệ thống cận lâm sàng hoàn chỉnh từ chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, xét nghiệm sinh hóa, huyết học, vi sinh với gần 20.000 mẫu PCR; hàng chục ngàn mẫu xét nghiệm khác đã đáp ứng cho công tác điều trị và đã tiếp nhận hơn 1.800 bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân nặng từ các tuyển chuyển đến trên 1.600 bệnh nhân, thực hiện hơn 95.500 các thủ thuật và phẫu thuật, triển khai hầu hết các kỹ thuật cao cấp trong điều trị như ECMO, lọc máy liên tục, chạy thận nhân tạo… đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch và đặc biệt là chưa để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế trong Trung tâm điều trị.

Dự kiến ngày 15/12/2021 Bệnh viện Trung ương Huế sẽ bàn giao Trung tâm ICU tại thành phố Hồ Chí Minh về cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh quản lý, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ chuyên môn trong điều trị COVID-19 cho thành phố Hồ Chí Minh theo sự phân công của Bộ Y tế và sẵn sàng điều động các chuyên gia về hồi sức tích cực, đội cơ động điều trị COVID-19 để hỗ trợ chuyên môn cho thành phố Hồ Chí Minh khi có yêu cầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm