Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nỗ lực thực hiện hiệu quả đạt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhận thức được nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Bà Rịa - Vũng Tàu là rất lớn cũng như cấp bách trước dịch bệnh, cả hệ thống chính trị đã khẩn trương vào cuộc chống dịch, tìm ra giải pháp nhằm đảm bảo chống dịch hiệu quả cũng như ổn định phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp vượt khó

Với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình” nên trong thời gian qua công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt.

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép; kiên định mục tiêu phát triển 4 trụ cột kinh tế là công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vốn là thế mạnh của địa phương, được kỳ vọng sẽ giúp Bà Rịa-Vũng Tàu bứt phá và đã đạt được kết quả khá khả quan.

Công nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh, mặc dù sản xuất công nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn thách thức do tác động của đại dịch Covid-19. Tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng, thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu, nhiều lao động nước ngoài không thể vào Việt Nam nên thiếu lao động quản lý điều hành… những điều này làm cho chi phí sản xuất tăng.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo tình hình hoạt động của Tân Cảng - Cái Mép tại buổi kiểm tra cuối tháng 3/2021 và nhấn mạnh việc phát triển Cái Mép - Thị Vải ngang tầm khu vực vào năm 2030, cạnh tranh ngang hàng với Singapore và trở thành một đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới vào năm 2045…

Các doanh nghiệp đã tìm nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất trong tình hình mới và đã có thêm nhiều dự án sản xuất công nghiệp lớn đi vào hoạt động. Doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội mang lại từ hiệp định CPTPP, EVFTA và Hiệp định Thương mại tự do với Vương quốc Anh được ký kết năm 2021; các nguồn nguyên liệu đầu vào ngành chế biến thủy sản, dệt, may, sơ chế da, sản xuất thép đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và đã có đơn hàng mới đến cuối năm là những yếu tố thuận lợi để ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển.

Với môi trường kinh doanh thuận lợi, phòng chống dịch hiệu quả cùng hạ tầng giao thông, cảng biển, khu công nghiệp được hoàn thiện và nâng cấp, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút mới 14 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 198,3 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 12 dự án với tổng vốn tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 67,7 triệu USD.

Ưu tiên chăm lo đời sống người dân

Để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như phòng chống dịch, UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng các dịch vụ ăn uống, giải khát phục vụ tại chỗ, tạm dừng các hoạt động tắm biển. Dịch bệnh làm cho các cơ sở dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành gặp khó khăn, một số cơ sở đã tạm ngưng hoạt động hoặc đóng cửa.

Theo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, đầu tháng 6 đến nay đã có khoảng 200 khách sạn thông báo tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên ở một góc độ khác, doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ vẫn tăng trưởng khá và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bà Rịa – Vũng Tàu chiều 12/7.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề cũng như nhu cầu đi lại bị hạn chế dẫn đến việc tiêu thụ nông sản, thủy sản gặp nhiều khó khăn. Tỉnh đã khẩn trương tăng cường tổ chức các phiên chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn, hỗ trợ nông dân bán hàng qua các kênh thương mại điện tử.

Trong 6 tháng đầu năm, thời tiết, khí hậu khá thuận lợi cho phát triển vật nuôi, cây trồng. Riêng thủy sản, do tác động từ đại dịch dẫn đến khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm khiến một số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động hoặc phải hoạt động cầm chừng. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được chú trọng phát triển và bước đầu đã đạt được kết quả khả quan.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII, các đại biểu HĐND tỉnh đã lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của cử tri với mong muốn HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới có các biện pháp tích cực để khắc phục những hạn chế còn tồn tại và tiếp tục có những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 3

Tất cả các lực lượng luôn sẵn sàng chống dịch bất kể ngày hay đêm.

Cử tri cũng mong muốn HĐND tỉnh nhiệm kỳ này quan tâm hơn nữa các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xây dựng hoàn thiện tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu thành một tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, với phương châm phát triển nhanh và bền vững tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Trước những mong muốn của người dân, Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đề nghị cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu đề cao trách nhiệm ưu tiên tập trung trong phòng và chống dịch để thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ cao nhất sức khỏe, sự an toàn, sự bình yên, chất lượng cuộc sống nhân dân trong tỉnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 4

Bà Rịa - Vũng Tàu Đảm bảo đảm vừa an toàn chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh tế.

Đồng thời, Bí thư tỉnh ủy cũng kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tận dụng tốt thời cơ, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, trước mắt là tập trung thực hiện hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tổng sản phẩm trên địa bàn trừ dầu khí tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước với tỷ lệ tăng 5,89%; nếu tính luôn dầu khí thì tổng sản phẩm 6 tháng đầu năm 2021 lại giảm 4,69% so với cùng kỳ năm trước với nguyên nhân chủ yếu là sản lượng của ngành khai thác dầu thô khí đốt đã giảm 12,72%.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận đầu tư 33 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 12.916,8 tỷ đồng và điều chỉnh tăng vốn cho 8 dự án với vốn tăng thêm 4.593,7 tỷ đồng. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 427 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 29.966,6 triệu USD; 643 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 320.789,8 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Đọc thêm