Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.
Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.

Hát giữa tâm bão dịch

Những ngày qua, Sở Văn hóa - thể thao TP HCM đã phối hợp với TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn thành phố tổ chức các đêm ca nhạc và tư vấn tâm lý, sức khỏe phòng chống dịch Covid-19. Các ca sĩ gồm NSND Tạ Minh Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Nguyễn Phi Hùng, Vũ Hà, K-ICM, RYO, Cao Công Nghĩa, Thanh Sử, Cẩm Vân, Tóc Tiên, Lê Minh, Thanh Nguyên, Thùy Trinh, Hồ Tuấn Phúc, Triệu Long, các nghệ sĩ Cẩm Loan, Nguyễn Văn Khởi, Diệu Thanh, nhóm Nhật Nguyệt, Nhóm 135, nhóm múa Viva…... đã biểu diễn tại các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly.

Với mong muốn chung sức, chung lòng, chung tay hòa nhịp cùng toàn xã hội trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy cam go và phức tạp, các ca sĩ với trái tim nhiệt huyết và sự dũng cảm đã mang đến những ca khúc sâu lắng, trẻ trung, vui nhộn, cổ vũ tinh thần lạc quan, truyền thêm năng lượng tích cực tới người cách ly, y bác sĩ và nhân viên phục vụ và lời chúc mau khỏi bệnh đến bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cháy hết mình trong bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, hát ở bệnh viện dã chiến và các khu cách ly với 3 sô diễn ở 3 sân khấu khác nhau trong một đêm.

Mr Đàm cho biết: “Dĩ nhiên tham gia chương trình này rất là lo nhưng mình đã chuẩn bị các trang thiết bị bảo hộ cần thiết đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Hơn nữa, nhìn thấy các em đồng nghiệp khác, đặc biệt là đồng nghiệp nữ còn dám tham gia. Sao mình có thể để thua kém được, phải có mặt thôi”.

Đàm Vĩnh Hưng còn trao tặng 300 triệu đồng mua thêm trang thiết bị, đồ bảo hộ và 1.500 hộp cá hộp “vua biển” cho lực lượng y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu tại 3 điểm diễn.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh ảnh 1

Nghệ sĩ sacxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn phục vụ các y bác sĩ và bệnh nhân tại tâm dịch

Covid-19 TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, MC Quỳnh Hoa đã khởi xướng thành lập đội văn nghệ biểu diễn ca hát tại các vùng dịch. MC Quỳnh Hoa cho biết, nhóm nghệ sĩ đăng ký hiện nay có khoảng 130 người, trong đó có 80 người hoạt động thường xuyên như: Phương Thanh, Quốc Đại, Nguyễn Phi Hùng, diễn viên Peter Phạm, người mẫu Hoàng Phi Kha...

Dù sân khấu không có khán giả và người xem đứng từ xa nơi phòng bệnh nhìn xuống sân bệnh viện dã chiến, khu cách ly nhưng tất cả đều xúc động trước những giai điệu sôi nổi, tươi vui chảy tràn các phòng bệnh. Hình ảnh nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đeo kính chống giọt bắn cùng khẩu trang được khoét lỗ để thổi lên giai điệu bài Quê hương (Giáp Văn Thạch phổ thơ Đỗ Trung Quân), Diễm xưa và Còn tuổi nào cho em (Trịnh Công Sơn) và thanh âm những giai điệu xuyến xao đưa người bệnh về những ngày chưa dịch.

Trần Mạnh Tuấn cho biết: “Tôi từng biểu diễn không biết bao nhiêu sân khấu lớn, nhỏ trong cuộc đời hoạt động âm nhạc. Tuy nhiên, tôi không thể nào quên được giây phút đứng trước khán giả gồm hàng trăm y bác sĩ, nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân F0”.

Ngoài biểu diễn văn nghệ, các nghệ sĩ còn hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm cho người tại địa điểm bị phong tỏa, tham gia công việc hậu cần ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến như: cắt tóc, tặng lương thực, nhu yếu phẩm…

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh ảnh 2

Xèo Chu và gia đình trao tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh trong công tác điều trị, phòng chống Covid-19.

Chung sức, chung lòng, chung tay đẩy lùi bệnh dịch

Mới đây, chương trình nghệ thuật online “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại 5 điểm cầu: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam livestream trên kênh YouTube đã tạo những xúc cảm mạnh mẽ và lan tỏa trong cộng đồng những thông điệp sâu sắc trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM chỉ đạo Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát kịch thành phố xây dựng các kịch bản, các tiểu phẩm xoay quanh vai trò, ý thức, trách nhiệm của người dân khi thực hiện cách ly tại nhà để ghi hình tuyên tuyền.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh ảnh 3Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến TP HCM.

Ngoài ủng hộ các món ăn tinh thần đặc sắc, ý nghĩa, các nghệ sĩ còn tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ ủng hộ về vật chất. Họa sỹ nhí Xèo Chu (nghĩa là chú heo nhỏ, 14 tuổi, tên thật là Phó Vạn An) - cậu bé từng được một số báo chí uy tín của nước ngoài so sánh với danh họa người Mỹ Jackson Pollock (một tên tuổi trong trường phái trừu tượng thập niên 1940 - 1950) - đã ủng hộ gần 3 tỉ đồng từ tiền bán đấu giá trực tuyến 8 bức tranh trên trang Facebook cá nhân để mua trang thiết bị y tế tặng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, gần 400 triệu đồng cho bếp ăn Bệnh viện Tâm Anh để mua thêm rau củ quả, hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch. Nhóm họa sĩ 33A và các họa sĩ gốc Hà Tây ủng hộ tranh để đấu giá gây Quỹ “Gieo gạo” vì người khó khăn ở TP HCM.

Cuộc triển lãm và đấu giá tranh online “Hướng về Sài Gòn - Kết nối yêu thương” được Vietnam Art Space (VAS) tổ chức thành công và tổng số tiền thu được trên 400 triệu đồng để mua những món quà thiết thực tặng người nghèo tại TP HCM. Triển lãm tranh trực tuyến “Cây đời mãi xanh” của nhóm họa sĩ Ngô Trần Vũ tổ chức trước mắt dùng hơn 1,2 tỷ đồng thu được để đóng góp quỹ “Gieo gạo” cho người dân nghèo mùa dịch…

Trước đó, khi đợt bùng phát dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh diễn ra, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã phát động ủng hộ nhân dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại vùng Kinh Bắc.

Các ca sỹ Tùng Dương, Tuấn Hưng, Mỹ Tâm, nhạc sỹ Quang Long, nhạc sỹ Quốc Trung, nghệ sỹ Việt Hương… cùng nhiều văn nghệ sỹ khác đã tổ chức nhiều đợt thiện nguyện, trao tặng các tỉnh nhiều vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch… với tổng giá trị lên tới hàng tỉ đồng.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM vừa phát động cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề Chung một niềm tin chiến thắng. Cuộc vận động này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19; nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tích cực chung tay đẩy lùi dịch bệnh qua 7 loại hình nghệ thuật như: văn học, âm nhạc, sân khấu, múa, nhiếp ảnh, mỹ thuật, điện ảnh.

Ban tổ chức nhận sản phẩm đến hết ngày 30/11/2021. Dự kiến, công bố giải thưởng và giới thiệu tác phẩm đoạt giải đầu năm 2022. Tổng giải thưởng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Đọc thêm