Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới là một bộ phận, đồng thời là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đã được khẳng định tại Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 Khóa X. Gắn liền với thực hiện Nghị quyết, bám sát chỉ đạo của Bộ Tư pháp và của Tỉnh, Ngành Tư pháp Hà Tĩnh đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nên tập trung triển khai, thực hiện. Điều đó đã được thể hiện rõ nét ở kết quả Ngành đã đạt được trong 10 năm thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Hà Tĩnh, từ năm 2010 lại nay Sở Tư pháp đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và Nhân dân nhiều xã miền núi, vùng biển khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới.

Điển hình như xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015; xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017. Xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Mới đây nhất thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh Hà Tĩnh giáo về việc chấp thuận và giao bổ sung tổ chức, đơn vị đỡ đầu các xã thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025. Sở Tư pháp phối hợp Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hương Bình, huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xây dựng nông thôn mới.

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới ảnh 1Nhiều xã miền núi vượt tiến độ về đích nông thôn mới nhờ sự đỡ đầu, hỗ trợ của Sở Tư pháp Hà Tĩnh.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh, ông Lê Viết Hồng cho biết: Bên cạnh thường xuyên giữ mối liên hệ, Sở Tư pháp đã triển khai nhiều hoạt động đỡ đầu tại các địa phương, cụ thể như: Đối với xã Phúc Trạch, tổ chức 01 Hội thi về xây dựng nông thôn mới; tặng 3 Tủ sách pháp luật, 1 bộ máy vi tính; xây dựng 01 nhà tình nghĩa; trao quà tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công.

Đối với xã Xuân Đan: Sở đã hỗ trợ xây dựng “Khu vui chơi cho trẻ”; tặng 11 bộ máy vi tính, 01 máy in và 2 tủ đựng tài liệu; tổ chức cho cán bộ, nhân dân xã tham quan, học hỏi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà. Đối với xã Bình Lộc: Tặng 01 tủ sách và hơn 300 đầu sách pháp luật mới, 01 dàn máy vi tính và 01 máy in; trao quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 5 xe lăn cho thương binh, bệnh binh và mẹ liệt sỹ; tổ chức cho cán bộ, nhân dân xã tham quan, học hỏi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Hương Trà, Phúc Trạch…

Những năm qua cùng với nhiệm vụ đỡ đầu các xã, Sở cũng tích cực hỗ trợ các xã khác trên địa bàn tỉnh trong xây dựng nông thôn mới thông qua các hoạt động như: Tăng cường hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ Tư pháp; tổ chức tập huấn pháp luật (từ năm 2010 đến nay đã tổ chức 120 cuộc tập huấn tại cơ sở); tổ chức trợ giúp pháp lý (từ năm 2010 đến nay đã tổ chức 570 cuộc trợ giúp pháp lý tại cơ sở; tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân hơn 10.000 vụ việc và cử cán bộ tham gia tố tụng hơn 500 vụ án); tặng 44 máy vi tính, máy in; tủ sách pháp luật; tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công…

Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp đã huy động hơn 1,4 tỷ đồng, gồm tiền và hiện vật đỡ đầu các xã về đích nông thôn mới. Cùng với đó tại các huyện, thị, thành Phòng Tư pháp đã tích cực tham gia công tác đỡ đầu, tài trợ xây dựng nông thôn mới điển hình như: Phòng Tư pháp huyện Can Lộc đã huy động hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và hộ nghèo với tổng trị giá 100 triệu đồng, hỗ trợ 12 tủ sách pháp luật cho các xã xây dựng nông thôn mới với tổng trị giá hơn 25 triệu đồng.

Phòng Tư pháp huyện Nghi Xuân phối hợp với Thanh tra huyện huy động hỗ trợ 16 tủ sách pháp luật cho 16 thôn với tổng trị giá 152 triệu đồng; nhiều cán bộ các Phòng Tư pháp các ngày thứ bảy, chủ nhật đã tham gia hỗ trợ ngày công lao động tại cơ sở.

Năm 2017, Sở Tư pháp Hà Tĩnh được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh và UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương, khen thưởng trong thực hiện công tác đỡ đầu, tài trợ xây dựng nông thôn mới.

Đọc thêm