Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.
Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Xác định cải cách hành chính là một trong ba nhiệm vụ đột phá chiến lược

Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đến năm 2045 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc tế… Để hiện thực hoá mục tiêu này, nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính tạo mội trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển là một trong những nhiệm vụ mang tính đột phá được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra.

Đây là nhiệm vụ mang tính chiến lược, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững hơn giúp Quảng Ninh thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược đề ra.

Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đã xác định cải cách hành chính là một trong 3 đột phá chiến lược và phấn đấu hằng năm giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI. Đây là lần đầu tiên, các chỉ số này được đưa vào thành một chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh cũng là địa phương duy nhất trong nước đưa các chỉ số này vào văn kiện Đại hội.

Điều đó thể hiện sự cam kết của tỉnh với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân về xây dựng một chính quyền phục vụ, do nhân dân, vì nhân dân, hoạt động hiệu lực hiệu quả. Đồng thời, trở thành nội dung có tính chất bắt buộc với tất cả hệ thống chính trị toàn tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hằng năm của các cấp chính quyền trong tỉnh.

Để hiện thực hóa quyết tâm của tỉnh, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung thực hiện cải cách quyết liệt, hiệu quả thủ tục hành chính; thực hiện có hiệu quả nguyên tắc “5 tại chỗ” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công cấp huyện; cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính ảnh 1

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Đến nay, trung bình các thủ tục hành chính đưa vào Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã được cắt giảm tới 45% thời gian giải quyết so với quy định của Trung ương; 74% thủ tục hành chính được giải quyết theo quy trình "5 tại chỗ" ở cấp tỉnh và có 90-100% ở cấp huyện.

Phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh đầu Xuân Tân Sửu 2020, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, từng nhấn mạnh: Chưa bao giờ người dân và doanh nghiệp đặt niềm tin và sự kỳ vọng vào tỉnh lớn như hiện nay. Đây vừa là nguồn lực, động lực cũng là áp lực để thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện chính quyền địa phương liêm chính, phục vụ, thực sự “của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”, hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tăng tỷ lệ người dùng. Hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Quảng Ninh đã cung ứng 1.552 thủ tục hành chính mức độ 3, 4 (đạt 92,99%), trong đó có 625 thủ tục hành chính mức độ 4 (đạt 36%); trên 70% số người dân, doanh nghiệp trong tỉnh sử dụng các dịch vụ chính quyền điện tử... Thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn, tạo sự thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân. Nhờ đó, mức độ hài lòng của người dân, tổ chức tiếp tục có sự cải thiện đáng kể, đạt 99,7% ở cấp tỉnh và 99,9% ở cấp huyện.

Khẳng định “thương hiệu” về cải cách hành chính

Sáng 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020. Với 75,09 điểm, Quảng Ninh là tỉnh đứng đầu chỉ số PCI năm 2020, tăng 1,69 điểm so với năm 2019. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Quảng Ninh giữ vững vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI. Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua được mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.

Trước đó, ngày 14/4, báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 công bố tỉnh Quảng Ninh tăng 2 bậc, vươn lên vị trí dẫn đầu cả nước trên bảng xếp hạng với tổng điểm 48,811.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính ảnh 2Quảng Ninh giữ vững vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI liên tục 4 năm.

Quảng Ninh cũng nằm trong nhóm 16 tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất xét trên các tiêu chí thành phần, trong đó dẫn đầu cả nước ở 3 tiêu chí: Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định (6,499 điểm); kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (8,286 điểm) và cung ứng dịch vụ công (7,713 điểm).

Với thành tích đó Quảng Ninh tiếp tục khẳng định “thương hiệu” dẫn đầu về cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi và lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn Quảng Ninh là nơi “đất lành chim đậu”. Có được kết quả này có thể nói là nhờ sức bền của hệ thống chính trị, khả năng thích ứng nhanh trong quản trị của địa phương trong bối cảnh có những yếu tố thách thức mang tính thời đại.

(Bài 3: Cất cánh từ những quy hoạch chiến lược)

Đọc thêm