Chủ đầu tư Home City “om” gần 50 tỷ quỹ bảo trì trong 3 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ đầu tư Home City đã thu phí bảo trì từ tháng 10/2016 nhưng đến tháng 10/2019 mới mở tài khoản để quản lý kinh phí bảo trì, chậm hơn 1.000 ngày so với quy định.

Chủ đầu tư dự án Home City "om" quỹ bảo trì suốt 3 năm.

Chủ đầu tư dự án Home City "om" quỹ bảo trì suốt 3 năm.

“Om” tiền bảo trì

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại dự án Home City số 177 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó, tổng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư là 69,3 tỷ đồng; trong đó, phần kinh phí bảo trì khu căn hộ đã thu được của các khách hàng là 48,7 tỷ đồng; Phần kinh phí bảo trì của khu kinh doanhdịch vụ, văn phòng, đỗ xe tầng hầm, tầng nối (phần diện tích khu thương mại chủ đầu tư đang giữ lại) là 20,6 tỷ đồng.

Thanh tra chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư ở việc đã thu kinh phí bảo trì từ tháng 10/2016 nhưng phải đến tháng 10/2019, chủ đầu tư mới mở tài khoản để quản lý kinh phí bảo trì. Việc làm này đã chậm tới 1.092 ngày theo quy định với tổng số tiền là gần 50 tỷ đồng vi phạm Khoản 1, Điều 109 Luật nhà ở năm 2014 và khoản 1 Điều 36 Nghị định số 99 của Chính phủ.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 109 Luật nhà ở năm 2014 quy định thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày thu kinh phí của người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm mở tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để quản lý kinh phí này và thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư biết.

Đồng thời, “Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết; trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí này thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ”.

Chủ đầu tư Home City “om” gần 50 tỷ quỹ bảo trì trong 3 năm ảnh 1

Cư dân Home City phản đối nhiều vấn đề của chủ đầu tư, trong đó nhiều lần đòi trả lại lối đi 177 Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng, chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư Home City đã không thống nhất trong việc lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và Ban quản trị đã nhận bàn giao tổng số tiền gần 50 tỷ đồng là thực hiện không đúng trình tự quy định tại khoản 4 Điều 36 Nghị định số 99 của Chính phủ.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra việc Ban quản trị chung cư Home City quản lý kinh phí bảo trì 2 tài khoản tại hai ngân hàng là thực hiện không đúng. Quá trình làm việc với Đoàn thanh tra, Ban quản trị đã chủ động chuyển toàn bộ số tiền 51,36 tỷ đồng về một ngân hàng để quản lý theo quy định.

Trước những vi phạm trên, cơ quan thanh tra đã yêu cầu chủ đầu tư trong 15 ngày kể từ khi công bố kết luận thanh tra, phải đóng phần kinh phí bảo trì đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại. Số tiền gốc là 19,95 tỷ đồng và tiền lãi tính từ ngày bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng của số tiền gốc là hơn 20,6 tỷ đồng vào tài khoản kinh phí bảo trì để quản lý theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 108 Luật nhà ở năm 2014.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản trị chung cư có trách nhiệm thực hiện kết luận thanh tra và báo cáo về Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 30 ngày kể từ khi công bố kết luận thanh tra.

Những sai phạm nào khác

Ngoài sai phạm về quỹ bảo trì, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra chủ đầu tư vi phạm việc lấn chiếm không gian khi mở 4 cửa ra vào và lắp hệ thống điều hoà, bình lọc nước sử dụng phần diện tích thuộc quyền sở hữu sử dụng chung vào sử dụng riêng tại tầng 27 là vi phạm Luật Nhà ở. Hồ sơ bản thiết kế kèm giấy phép xây dựng được cấp tầng 27 không có 4 cửa ra vào và không có hệ thống diều hoà, bình lọc nước của 4 căn penthouse. Trách nhiệm thuộc chủ sở hữu 4 căn penthouse tầng 27 và chủ đầu tư, ban quản trị.

Thanh tra cũng nhận được 5 kiến nghị khác của Ban Quản trị nhà chung cư Home City, bao gồm: Diện tích tầng 2A không có trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt nhưng thực tế đang tồn tại; Chủ đầu tư đang chiếm dụng để khai thác trông giữ xe; Tranh chấp về lối đi 177 Trung Kính; Chủ đầu tư chưa bàn giao đủ diện tích đỗ xe máy, xe đạp tầng hầm cho cư dân; Chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy tại dự án Home City; Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng cho chủ đầu tư một số diện tích chưa đúng với các văn bản phê duyệt dự án.

Đối với những nội dung kiến nghị nói trên, Thanh tra sẽ chuyển nội dung kiến nghị đến cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, dự án chung cư Home City được xây dựng trên diện tích đất 15.221m2, với tổng diện tích sàn xây dựng là 163.315m2 (bao gồm cả tầng hầm).

Trước kết luận thanh tra lần này, cách đây 3 năm, cư dân tại chung cư Home City liên tục căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Chung cư này đã diễn ra tranh chấp từ lâu khi chủ đầu tư bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.Sự thay đổi địa chỉ này đang gây ra hệ lụy, trong đó nhiều cư dân gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ…

Theo phản ánh của cư dân tại đây, khi mua nhà, họ được chủ đầu tư quảng cáo chung cư đi theo lối đi tại 177 Trung Kính. Nhưng khi chuyển về ở, lối đi này bị bịt lại và thay bằng một lối khác, để triển khai xây trường tiểu học tại 177 Trung Kính.

Theo tìm hiểu, việc triển khai dự án trường tiểu học tại tổ 51 phố Trung Kính (phường Yên Hòa), được thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP. Hà Nội cấp và giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở xây dựng cấp phép.

Tuy nhiên, việc xây trường tiểu học được thực hiện trên quyết định 2108/2011 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tại lô đất phố Trung Kính thì lối đi của Home City là đường 21 m (đường quy hoạch chưa xây dựng).

Từ quyết định và diễn biến của vụ việc cho thấy, lối đi của Home City đã được quy hoạch từ năm 2011, chắc chắn cả chủ đầu tư và đơn vị bán hàng độc quyền Đất Xanh Miền Bắc không thể không biết điều này. Tuy nhiên, trong nhiều tài liệu quảng cáo và ngay cả hợp đồng mua bán đều thể hiện hoặc tạo cho người mua nhà lầm tưởng sẽ được hưởng lối đi số 177 Trung Kính.

Sau đó, vào giữa năm 2017, khi tranh chấp về lối đi lại xảy ra, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân Home City và chủ đầu tư đã chấp thuận và thực hiện phương án này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm