Đậm đà nước mắm cá linh Bích Tuyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đặc sản cá linh của sông Tiền quê hương, cô gái trẻ Bích Tuyền đã chế biến, phát triển thành sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh đậm đà, thơm ngon nước tiếng.

Nước mắm Bích Tuyền đạt chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh.

Nước mắm Bích Tuyền đạt chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh.

Ý tưởng từ đặc sản quê hương

Ở cạnh tuyến Quốc lộ 30, cách chợ trung tâm xã An Hòa, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có một cô gái trẻ, xinh xắn, đã làm nên một thương hiệu độc đáo từ con cá linh, sản vật chỉ có trong mùa nước nổi ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long. Chị Tuyền đã tạo nên thương hiệu “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền” nức tiếng.

Bích Tuyền đã chọn khởi nghiệp từ nước mắm nhỉ cá linh đậm đà hương vị hồn cốt quê hương. Thương hiệu Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền đã được tỉnh Đồng Tháp công nhận là Sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu năm 2019 và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020.

Dự án “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống” của Bích Tuyền đã được vào vòng bán kết cuộc thi Ý tưởng, Dự án khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại thành phố Cao Lãnh lần III/2017 và được vào vòng chung kết lần thứ IV/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh… được nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá có tính khả thi cao.

Lương Thị Bích Tuyền còn vinh dự được bình chọn là một trong 5 gương mặt tiêu biểu, điển hình đại diện cho tuổi trẻ trong huyện để tuyên dương, khen thưởng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” nhân sinh nhật lần thứ 88 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Với nguồn tài nguyên quý giá này, cô gái trẻ Bích Tuyền đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo là chế biến nước mắm nhỉ truyền thống từ con cá linh để vừa có nước mắm nhỉ ăn trong gia đình - vừa giữ nghề truyền thống của cha ông và tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình để thoát nghèo, tạo việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

Chị Tuyền vui vẻ chia sẻ: “Tiếp nối truyền thống làm nước mắm nhỉ từ con cá linh của bà nội và ba tôi… sau khi được ba chỉ dạy tận tình, vào năm 2014, tôi bắt tay vào nghề. Lúc đầu, tôi chỉ ủ có 3 khạp (tương đương 40kg cá linh và muối).

Sau 1 năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng 40kg cá linh và muối đã cho ra 20 lít nước mắm nhỉ cốt. Có được sản phẩm, tôi đem bán thử ra thị trường. Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, do giá bán cao hơn các loại nước mắm nấu và nước mắm công nghiệp… Vả lại, số lượng nước mắm nhỉ của tôi rất ít vì phải nhỉ từng giọt và đem phơi nắng cho nước mắm chín đều, thơm, ngon, đậm đà…

Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cho nhiều khách hàng đến xem tận mắt cách chế biến nước mắm nhỉ của tôi đảm bảo chất lượng, không dùng bất cứ một loại hóa chất gì… Dần dà sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh của tôi được người tiêu dùng tin tưởng và mua sử dụng nhiều.

Từ đó, tôi tập trung vốn, mua thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và mở cơ sở sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống, đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Nước mắm nhỉ Bích Tuyền”. Từ khi mở cơ sở sản xuất đến nay, thị trường bán nước mắm nhỉ Bích Tuyền ngày càng mở rộng. Từ đó, sản lượng nước mắm nhỉ Bích Tuyền của tôi chế biến ngày càng tăng”.

Để có đủ nguồn cá linh nguyên liệu chế biến nước mắm nhỉ, mỗi năm vào mùa nước nổi, cô thu mua với số lượng rất nhiều đủ sản xuất nước mắm bán ra thị trường trong thời gian tới 2 năm…

Đậm đà nước mắm cá linh Bích Tuyền ảnh 1

Cơ sở sản xuất Nước mắm Bích Tuyền luôn bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Nơi nơi tấm tắc khen ngon...

Nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống là: cá linh và muối… Từ lúc ủ, khuấy đảo và phơi nắng đến khi cho ra từng giọt nước mắm nhỉ thành phẩm đậm đà, thơm ngon… từ 9 tháng đến gần 1 năm. Chị Tuyền bày tỏ: “Để có đủ nguồn cá linh nguyên liệu chế biến nước mắm nhỉ, mỗi năm vào mùa nước nổi tôi thu mua với số lượng nhiều đủ sản xuất nước mắm bán ra thị trường trong thời gian tới 2 năm…”.

Lúc đầu, chị Tuyền chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ. Mỗi ngày, chỉ sản xuất vài chục chai nước mắm nhỉ thành phẩm. Khi sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tín nhiệm mua nhiều, chị Tuyền đã đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và thương hiệu nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền nên sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền sản xuất ra càng ngày càng tăng.

Nếu như năm 2015, bình quân mỗi tháng cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường từ 20 - 50 lít nước mắm nhỉ cốt, với 2 loại chai nhựa và chai sành, có thể tích từ 180ml đến 500ml và 1.000ml thì từnăm 2017 đến nay, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường từ 200 - 250 lít nước mắm nhỉ cốt. Doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng/tháng. Nhiều khách hàng khi chọn loại nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền đều có chung nhận xét hương vị đậm đà, thơm ngon và có đặc trưng riêng…

Bà Thiên Nga, một “khách ruột” của cơ sở nước mắm Bích Tuyền tấm tắc: Mấy năm nay, bà thường mua nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền về sử dụng trong gia đình và làm quà tặng cho người thân, bạn bè…

“Đây là một loại nước chấm và cũng là loại gia vị nêm nếm, tẩm ướp để kho, nướng… rất thơm ngon, có hương vị đậm đà, nhiều dinh dưỡng và đang được nhiều thực khách ưa thích”, bà Nga khen ngợi.

Những năm qua, nhiều mối đặt hàng mua với số lượng lớn để mở đại lý, cửa hàng… Sản phẩm nước mắm nhỉ Bích Tuyền không chỉ có mặt trên thị trường miền Tây Nam Bộ mà đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên... Sản phẩm còn được tham gia trưng bày và bán sỉ, lẻ tại các hội chợ do tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Cơ sở hiện đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người. Bà Nguyễn Thị Lan (SN 1958) và ông Lê Văn Cường (SN 1988) là hai công nhân làm việc thường xuyên của cơ sở cho biết: “Chúng tôi làm ở cơ sở này từ năm 2017 tới nay. Chúng tôi làm ở khâu quậy mắm, nhỉ mắm vô chai, đóng nút, dán nhãn… Mỗi tháng thu nhập hơn 3 triệu đồng. Chúng tôi thấy cô Bích Tuyền, chủ cơ sở ở đây vui vẻ lắm, đối xử với chúng tôi rất tốt, cô Tuyền, không có phân biệt giữa chủ và người làm công…”.

Anh Nguyễn Chí Khanh - Phó Bí thư Huyện Đoàn Tam Nông nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao về chất lượng nước mắm nhỉ truyền thống của bạn Bích Tuyền. Đây là sản phẩm thông thường nhưng nó rất thông dụng với mọi gia đình của người Việt Nam.

Dự án “Nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền” có nhiều tiềm năng phát triển, phát huy tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ nên được Ban Thường vụ Huyện Đoàn rất quan tâm và đầu tư hỗ trợ về vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tham gia các cuộc thi trong và ngoài tỉnh…

Phương hướng tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án này tham gia các phiên chợ nông nghiệp xanh, nhịp cầu xúc tiến thương mại, giới thiệu đến các chợ đầu mối lớn, các siêu thị…”, anh Khanh cho biết.

Hiện nay, cơ sở nước mắm của Bích Tuyền đã mở rộng quy mô, đa dạng thêm nhiều dòng sản phẩm mới như nước mắm nấu cá linh, nước mắm cốt cá linh, nước mắm cá linh hương dừa tươi... Bên cạnh đó, có nước mắm cá linh có độ đạm cao đáp ứng nhu cầu thị trường phân khúc cao. Hiện cơ sở đang sản xuất 5 dòng sản phẩm nước mắm nhỉ và nước mắm nấu cá linh. Giá bán lẻ từ 38.000 - 144.000đ/lít. Riêng nước mắm nhỉ cá linh cao cấp giá bán 92.000đ/chai (500 ml).

Chị Tuyền phấn khởi cho biết, từ khi sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền đạt được OCOP 3 sao cấp tỉnh, rất nhiều khách hàng liên hệ đặt hàng. “Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cơ sở xuất bán được trên tới 3.000 lít sản phẩm cho đối tác trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại, sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền luôn không có đủ bán ra thị trường”, chị Tuyền tự hào kể.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm