Đón Tết độc đáo bằng cây nêu sắt ở Nghệ An

(PLVN) - Trên các cung đường dịp cận Tết Nguyên đán, nhiều gia đình ở Nghệ An đã lựa chọn cây nêu bằng sắt kiên cố, vững chắc, nhưng cũng không kém phần sặc sỡ.

Nhiều gia đình ở Nghệ An đã lựa chọn cây nêu bằng sắt rất sặc sỡ và kiên cố

Nhiều gia đình ở Nghệ An đã lựa chọn cây nêu bằng sắt rất sặc sỡ và kiên cố

Dựng cây nêu để đón Tết Nguyên đán là một nét đẹp văn hóa đã có từ hàng trăm năm qua. Mùa tết năm nay, thay vì dựng cây nêu bằng tre như trước đây, người dân Nghệ An chuyển sang dựng cây nêu bằng sắt.

Thời điểm hiện tại, các xưởng cơ khí rộn ràng hơn cả. Trước kia, cây nêu thường được làm từ cây tre già, dài khoảng 5 - 6 mét. Với cây nêu bằng sắt, người thợ có thể thiết kế chiều cao, uốn nắn hình thù theo mong muốn của gia chủ. Do vậy, cây nêu bằng sắt được nhiều người lựa chọn hơn.

Đón Tết độc đáo bằng cây nêu sắt ở Nghệ An ảnh 1
 Người thợ cơ khí hàn các chi tiết trên cây nêu sắt lại với nhau.

Anh Nguyễn Văn Bình – thợ cơ khí tại huyện Yên Thành (Nghệ An) chia sẻ: “Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, không phải mỗi xưởng của tôi, mà tất cả các xưởng cơ khí đều rất đông khách đặt cây nêu sắt. Nhu cầu khách hàng cao, thấp, uốn nắn hình thù như thế nào đa phần chúng tôi đều đáp ứng được.”

Đón Tết độc đáo bằng cây nêu sắt ở Nghệ An ảnh 2
Hình thù trang trí trên cây nêu sắt rất đa dạng: cánh sen, ngôi sao,...

Sau khi hàn các chi tiết trên cây nêu lại với nhau, người thợ khéo léo gắn dây bóng led dọc theo thân cây để tạo thêm điểm nhấn vào ban đêm. Hoặc người dân cũng có thể mua cây nêu sắt riêng, sau đó tự mua bóng led về tự gắn tuỳ theo ý thích của mình. Khi gắn các bóng đèn led, mỗi bộ phận của cây nêu khi sáng sẽ có các màu khác nhau.

Đón Tết độc đáo bằng cây nêu sắt ở Nghệ An ảnh 3
 Bóng led được quấn quanh cây nêu.

Cây nêu sắt tuy có giá thành cao hơn cây nêu tre từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng, nhưng vì sự kiên cố, dùng đươc lâu và rực rỡ hơn nên cây nêu sắt vẫn được nhiều người dân lựa chọn khi ngày tết đang đến gần.

Đón Tết độc đáo bằng cây nêu sắt ở Nghệ An ảnh 4
 Nêu sắt tô điểm cho đường làng, ngõ xóm rực rỡ thêm bội phần.
Đón Tết độc đáo bằng cây nêu sắt ở Nghệ An ảnh 5
Thời điểm hiện tại, nhiều nhà tại Nghệ An đã dựng nêu đón Tết.  

Anh Nguyễn Quang (trú xã Nghi Kim, TP Vinh) cho biết: "Các năm khác tôi thường đợi đến Tết ông Công, ông Táo mua cây tre về dựng.Nhưng năm nay, tôi đã đặt nêu sắt từ trước, dựng lên sớm khiến cho mọi người đều cảm nhận được không khí tết đã về".

Phong trào dựng cây nêu bằng sắt, trang trí bóng đèn led nhấp nháy đang được đông đảo người dân ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, việc dựng cây nêu bằng sắt, thép cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân nếu bị rò rỉ điện. Do vậy, người dân cần cẩn trọng trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế họp bàn xây dựng, thiết lập hoạt động Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP.Hồ Chí Minh

Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 500 giường bệnh tại TP. Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh.

Đọc thêm